Camera giám sát: Vũ khí lợi hại

Tin mới

07/05/2013 21:36

Cảnh sát nhiều thành phố ở Mỹ đang dựa vào các đoạn băng giám sát để phòng chống tội phạm

Hai nghi phạm đánh bom tại cuộc đua marathon ở Boston ngày 15-4 đã nhanh chóng được xác định là Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev sau khi các nhà điều tra chú ý đến họ giữa biển người qua các băng ghi hình của hệ thống camera giám sát. Có lẽ không ai có thể phủ nhận vai trò quyết định của băng ghi hình trong trường hợp này. Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia đều dự báo trong những năm tới đây, hệ thống camera giám sát sẽ được triển khai nhiều hơn nữa trên đất Mỹ.

Nhiều lợi ích

Nước Mỹ sử dụng camera giám sát như một biện pháp bảo đảm an ninh quốc gia và thi hành pháp luật trong nhiều năm qua. Hệ thống giám sát ở Mỹ bao gồm cả các camera tư nhân và công cộng. Một điều lợi ích hiển nhiên là cảnh sát có thể được điều động đến khu vực có sự cố đã được ghi hình ngay sau đó và lực lượng này có thể làm được nhiều việc hơn dù nhân sự ít ỏi.
 
Theo đài BBC, vào thập niên 1980, các doanh nghiệp tư nhân và cá nhân đua nhau lắp đặt hệ thống an ninh vì công nghệ video thời điểm đó tương đối rẻ tiền. Đến thập niên 1990, công nghệ này được cải tiến và các băng ghi hình có chất lượng tốt hơn.
 
Nhờ hệ thống camera giám sát, 2 nghi phạm đánh bom ở Boston đã đuợc nhanh chóng
nhận dạng và xác định danh tính. Ảnh: POPSCI

Băng ghi hình tư nhân đã từng được sử dụng phục vụ cho công tác điều tra trong các vụ liên quan đến an ninh công cộng, như vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11-9-2001. Trong vụ đánh bom ở Boston, mọi động thái của Dzhokhar và Tamerlan đã được theo dõi bởi camera giám sát tư nhân.

Cảnh sát trưởng thành phố New York Ray Kelly đã lên tiếng ủng hộ hệ thống camera giám sát sau khi nó chứng tỏ ích lợi trong việc điều tra vụ đánh bom vừa qua. Ông Kelly nhận định: “Người dân nhận ra rằng dù đi đến bất cứ nơi nào, ở đâu họ cũng đều bị chụp ảnh, ghi hình. Những người than phiền về sự việc này chỉ là số nhỏ”.

Dân Mỹ ủng hộ

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy có 40% người dân Mỹ ủng hộ việc lắp đặt thêm camera để bảo đảm an ninh công cộng trong khi chỉ 12% tỏ ý muốn có ít máy quay hơn. Trên thực tế, nước Mỹ đang triển khai thêm nhiều camera hơn nữa. Cảnh sát ở nhiều thành phố khắp đất nước này, đặc biệt là Denver, Phoenix, Chicago, hiện đang dựa vào các đoạn băng giám sát để phòng chống tội phạm.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các băng ghi hình được các cá nhân quay được với các đoạn băng giám sát của cảnh sát. Khi hệ thống camera giám sát quy mô lớn giống như ở thành phố New York hoạt động, nhà chức trách có thể theo dõi các cá nhân trong mọi không gian và mọi thời gian, điều mà các camera do tư nhân sở hữu không thể làm được.

Trước đây, nhiều người Mỹ đã chống đối biện pháp sử dụng camera giám sát vì lo ngại sự riêng tư cá nhân bị xâm phạm. Việc sử dụng máy bay không người lái như một biện pháp giám sát hiện nay cũng bị dân Mỹ kịch liệt phản đối. Chưa biết trong tương lai người Mỹ sẽ có thái độ ra sao đối với các biện pháp an ninh. 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI