Hai người này đã đáp chuyến bay từ Hàn Quốc tới một thị trấn nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Siem Reap cùng với gần 80 kg ngà voi châu Phi giấu trong hành lý vào tối 16-2. 

Họ đã bị bắt giữ sau khi hải quan phát hiện số ngà voi nói trên. Công tố viên Chhun Sophanha của Siem Reap cho biết 2 nghi phạm thú nhận mang số ngà voi trên từ Nam Phi qua Hàn Quốc để đến Campuchia. 

 

Campuchia bắt 2 người Việt buôn lậu ngà voi

Số ngà voi bị tịch thu tại Siem Reap. Ảnh: The Phnom Penh Post

 

Campuchia bắt 2 người Việt buôn lậu ngà voi

Nhà chức trách kiểm tra số ngà voi thu được tại Siem Reap. Ảnh: The Phnom Penh Post

Họ đã bị buộc tội buôn lậu ngà voi trái phép và đang bị giam giữ. 

Hiện chưa rõ điểm đến cuối cùng của số ngà voi trên. Tuy nhiên, Phó cảnh sát trưởng tỉnh Seam Reap, ông Um Amra, cho biết hai nghi phạm trên khai đang mang chúng về Việt Nam tiêu thụ. 

Đây là trường hợp buôn lậu ngà voi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Siem Reap – một địa điểm du lịch nổi tiếng với ngôi đền Angkor Wat huyền thoại. Vụ bắt giữ trên diễn ra vào thời điểm Campuchia đang tăng cường các biện pháp phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp khắp nước. Trước đó không lâu, Cảnh sát Togo từng phát hiện 1.689 kg ngà voi giấu trong các container chuẩn bị được vận chuyển đến Việt Nam vào cuối tháng 1-2014.

Hồi tháng 1-2014, 28 quốc gia ở châu Á và châu Phi đồng loạt mở chiến dịch đàn áp những tay săn trộm ngà voi và những động vật quý hiếm khác, bắt giữ hơn 400 nghi phạm. Theo thống kê từ các nhóm bảo tồn động vật, khoảng 22.000 con voi châu Phi đã bị giết hại trong năm 2012 để lấy ngà.

Theo các thỏa thuận quốc tế, tất cả hoạt động mua bán ngà voi đều bị cấm trên thế giới.

P.Nghĩa (Theo The Phnom Penh Post, AP)