“Chúng tôi đã bắt giữ ông ta. Chúng tôi sẽ giải ông ta đến tòa án để tòa án phán quyết” - ông Khieu Sopheak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, phát biểu vào sáng 15-8. Ông Sok Hour bị bắt khi đang ẩn náu tại nhà của nghị sĩ Yon Tharo ở quận Sen Sok.

Vụ bắt giữ này diễn ra sau khi Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt ông Sok Hour ngày 13-8, người đã có bài đăng trên Facebook đưa thông tin sai sự thật về việc phân định biên giới giữa Campuchia và Việt Nam. “Bằng bất cứ giá nào, chính phủ phải có hành động. Đây là hành vi phản quốc, tôi có thể nói như thế” – báo The Phnom Penh Post dẫn lời Thủ tướng Campuchia nói.

Opposition senator Hong Sok Hour is escorted into a police SUV outside a private residence in Phnom Penhs Sen Sok district, in a photograph posted the Facebook page of opposition leader Sam Rainsy.

Ông Sok Hour bị bắt khi đang ẩn náu ở nhà của nghị sĩ Yon Tharo thuộc quận Sen Sok.

Ảnh: FACEBOOK

Theo mô tả của báo The Phnom Penh Post, ông Sok Hour bị còng tay, đưa khỏi nơi ẩn náu và tiến vào một chiếc SUV màu đen giữa rất đông cảnh sát bao vây bên ngoài. Lãnh đạo đối lập Sam Rainsy đăng tải hình ảnh lên tài khoản Facebook của mình lúc 7 giờ (theo giờ địa phương) cho thấy ông Sok Hour, mặc trang phục chỉn chu với cà vạt, bị cảnh sát vũ trang bắt giữ.

Cùng lúc, ông Eng Sorphea, Trưởng phòng Tội phạm nghiêm trọng thuộc Sở Cảnh sát Phnom Penh, xác nhận ông Sok Hour bị bắt lúc 6 giờ và được đưa đến trụ sở cảnh sát để thẩm vấn trước khi ra tòa vì cáo buộc phản quốc.

Quyền phát ngôn viên CNRP, ông Ou Chanrith, hôm 14-8 cho biết ông Sok Hour trốn trong lúc phe đối lập cố gắng đàm phán với chính phủ để tránh việc bắt giữ ông này. Trong khi đó, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền cho rằng một cuộc bỏ phiếu truất quyền miễn trừ truy tố của thượng nghị sĩ này sẽ sớm được tiến hành.

H.Bình (Theo The Phnom Penh Post, Cambodia Daily)