Theo phán quyết của Tòa án TP Phnom Penh, ông Sam Rainsy và 2 thành viên trong nhóm truyền thông xã hội của mình - Ung Chung Leang và Sathya Sambath - phạm tội xuyên tạc hiệp ước biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Ba người này đã đăng hiệp ước giả lên mạng xã hội Facebook, trong đó có nội dung rằng Campuchia và Việt Nam nhất trí xóa bỏ biên giới chung.

Thẩm phán Leang Samnath tuyên án Sam Rainsy 5 năm tù, còn Ung Chung Leang và Sathya Sambath 3 năm tù. Tất cả họ đều bị xét xử vắng mặt. “Tòa án ra lệnh bắt Ung Chung Leang, Sathya Sambath và Sam Rainsy để thụ án” - thẩm phán Leang Samnath nói.


Ông Sam Rainsy. Ảnh: Reuters

Ông Sam Rainsy. Ảnh: Reuters

Ông Sam Rainsy, thủ lĩnh Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, sống lưu vong tại Pháp từ năm 2015 để tránh bị bắt do dính líu đến một vụ án phỉ báng người khác.

Ông này không trả lời giới truyền thông khi được hỏi về phản ứng đối với bản án trên. Tuy nhiên, khi viết trên tài khoản Twitter cá nhân, ông này cho rằng đây là vụ việc "được dàn dựng" bởi một “tòa án kangaroo” (tức tòa án trá hình).

CNRP cho biết họ không có thông tin về nơi ở của Ung Chung Leang và Sathya Sambath.

Phán quyết trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP. Trong cuộc bầu cử năm 2013, CPP của Thủ tướng Hun Sen giành được 68 ghế trong tổng số 123 ghế trong Quốc hội, trong khi CNRP giành được 55 ghế.

H.Bình (Theo Reuters)