"Dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp với sự xuất hiện các ca mắc liên quan đến cảnh sát, công chức nhà nước và nghệ sĩ" - Thủ tướng Hun Sen khẳng định, đồng thời cho biết ít nhất 49 ca mắc mới được ghi nhận tại thủ đô Phnom Penh cùng các tỉnh Kandal, Preah Sihanouk và Prey Veng vào ngày 8-3.

Để đối phó với "tình hình vô cùng nghiêm trọng", Thủ tướng Hun Sen yêu cầu toàn bộ cơ quan nhà nước và các công ty tư nhân giảm lượng nhân viên tại nơi làm việc xuống còn 10% trong ít nhất 7 ngày tới, phần còn lại làm việc tại nhà hoặc luân phiên để tránh tụ tập đông người.

Campuchia căng mình chống làn sóng Covid-19 thứ 3 - Ảnh 1.

Giới chức Campuchia mang thực phẩm cho những người bị cách ly tại TP Sihanoukville Ảnh: KHMER TIMES

Theo Tân Hoa xã, Campuchia đang đối mặt làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng thứ 3 kể từ ngày 20-2. Quốc gia Đông Nam Á này đã đóng cửa toàn bộ trường học, cơ sở thể thao, viện bảo tàng, rạp chiếu phim và địa điểm vui chơi tại các tỉnh, thành phát hiện virus. Khách sạn 5 sao Great Duke Phnom Penh hôm 8-3 cũng đã được biến thành bệnh viện dã chiến 500 phòng để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm 9-3 khởi động chương trình cấp chứng nhận điện tử tiêm chủng Covid-19, thể hiện thông tin và kết quả tiêm phòng của những người muốn ra nước ngoài. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết mục tiêu của chương trình là đạt được sự xác minh chung liên quan đến những thông tin như xét nghiệm axít nucleic và vắc-xin, qua đó góp phần vào sự tương tác an toàn của người dân.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 8-3 cảnh báo khối Liên minh châu Âu (EU) có thể tiếp tục chặn xuất khẩu vắc-xin Covid-19, nói rằng việc Ý ngăn xuất khẩu vắc-xin sang Úc "không phải là hành động chỉ diễn ra một lần".

Ý tuần rồi tuyên bố chặn lô vắc-xin hơn 250.000 liều được Công ty AstraZeneca (Anh) vận chuyển đến Úc, với lý do châu Âu thiếu nguồn cung trầm trọng trong khi nhu cầu vắc-xin không cấp bách ở Úc. Bảo vệ quyết định của Ý, bà Ursula von der Leyen lập luận rằng AstraZeneca không thực hiện đúng thỏa thuận và tính đến thời điểm hiện tại, công ty này bàn giao chưa đến 10% lượng vắc-xin cam kết cho EU trong giai đoạn từ tháng 12-2020 đến tháng 3-2021.

Cao Lực