xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Campuchia: Covid-19 quay lại, thủ tướng cảnh báo khẩn

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo người dân thận trọng sau khi nước này ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên sau 52 ngày không có ca nhiễm vừa qua.

Báo Khmer Times hôm 29-6 dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết những ca mắc Covid-19 kể trên được xác định bằng phương pháp xét nghiệm PCR, bao gồm các bệnh nhân sắp rời Campuchia và du khách nhập cảnh từ bên ngoài.

Thủ tướng Hun Sen cho biết thêm một số ca mắc Covid-19 mới được phát hiện thông qua phương pháp xét nghiệm nhanh. Ông cảnh báo: "Mặc dù số ca mắc Covid-19 thấp nhưng nếu sơ suất có thể khiến đất nước chúng ta quay trở lại tình huống nghiêm trọng. Tôi kêu gọi người dân thận trọng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và tiêm vắc-xin, đặc biệt là mũi tăng cường".

Campuchia: Covid-19 quay lại, thủ tướng cảnh báo khẩn - Ảnh 1.

Một thiếu niên tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trung tâm Y tế Phsar Doeum Thkov hôm 28-6. Ảnh: Khmer Times

Trong khi đó, Bộ Y tế Campuchia đã ban hành hướng dẫn giúp các thống đốc tỉnh thúc đẩy chương trình tiêm chủng Covid-19, nhất là đối với những người chưa tiêm mũi thứ ba. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia hôm 28-6, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố để vượt qua Covid-19 đòi hỏi phải nỗ lực liên tục và người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa do chính phủ đề ra. 

Ông cũng yêu cầu Bộ Y tế đảm bảo người dân được tiêm mũi tăng cường: "Chúng ta có dân số 15 triệu người nhưng chỉ có hơn 9 triệu người được tiêm mũi vắc-xin thứ ba". Ước tính khoảng 5 triệu người Campuchia chưa được tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ ba, trong khi hơn 2 triệu người đã tiêm mũi thứ tư và 200.000 người tiêm mũi thứ năm.

Bộ Y tế Campuchia trong một lá thư gửi các thống đốc tỉnh đã thúc giục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng để ngăn chặn dịch Covid-19 tái phát.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phsar Doeum Thkov, ông Chek Sothy, nói với báo Khmer Times: "Những người không đi tiêm vắc-xin có thể nghĩ rằng Campuchia không còn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng tôi nghĩ họ thực sự nên tiêm phòng bởi virus không thể đoán trước được".

Tính đến hôm 29-6, Campuchia ghi nhận tổng cộng 136.262 ca mắc Covid-19, 3.056 ca tử vong và 133.206 trường hợp phục hồi, theo số liệu của trang www.worldometers.info.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo