Các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng tràn lan hóa chất độc hại có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe về lâu dài, như phá hủy hệ thống miễn dịch, làm suy giảm hệ thần kinh, gây ung thư... Dù biết rõ tác hại nhưng không ít nông dân vẫn sử dụng những hóa chất độc hại này.

“Tôi biết sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng không thể không dùng chúng” - ông Sen Sos, một nông dân ở TP Battambang, thừa nhận với đài DW (Đức).

Bà Sieng Huy, Giám đốc điều hành Hiệp hội Hóa chất Campuchia (CCS), chỉ ra thực trạng đáng lo khác: Không chỉ nông dân mà các nhà bán lẻ cũng sử dụng hóa chất độc hại để giữ cho trái cây, rau quả trông tươi lâu hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng địa phương.

Chính phủ Campuchia đang khuyến khích sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của nông sản trong nước Ảnh: EJF
Chính phủ Campuchia đang khuyến khích sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của nông sản trong nước Ảnh: EJF

Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này, đóng góp 37% GDP và tạo công ăn việc làm cho 2/3 lực lượng lao động cả nước. Thực tế này khiến chính phủ Campuchia gặp khó khăn trong việc đối phó vấn đề trên.

“Thật khó để ngăn nông dân dùng thuốc trừ sâu bởi họ đối mặt sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường” - Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon thừa nhận. Dù vậy, ông Sakhon cho rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học không phải là vấn đề lớn ở nước này.

Một nỗi lo khác là nhiều loại thuốc trừ sâu được sử dụng ở Campuchia không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Chưa hết, khâu kiểm soát hóa chất cấm vẫn còn lơ là nên không khó để nông dân mua loại sản phẩm này. Thêm vào đó, một số loại thuốc trừ sâu được bày bán ở Campuchia có nhãn mác bằng ngôn ngữ nước ngoài khiến nông dân không hiểu nên thường xuyên sử dụng quá mức quy định.

Trong nỗ lực đối phó, chính phủ Campuchia đang khuyến khích sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để bảo đảm chất lượng và sự an toàn của nông sản. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học vẫn còn hạn chế. “Tôi hy vọng thuốc trừ sâu sinh học sẽ được sử dụng rộng rãi khắp nước nhưng hiện chính phủ không đủ ngân sách để thúc đẩy điều này” - Bộ trưởng Sakhon cho biết.

Trong khi đó, bà Sieng Huy kêu gọi chính phủ Campuchia kiểm tra thường xuyên và chặt chẽ tất cả thuốc trừ sâu hóa học được bày bán trong nước cũng như trấn áp mạnh tay những ai lạm dụng các sản phẩm này.

Xuân Mai