Ngoài án tù, ông này còn bị buộc nộp phạt 800.000 riel (200 USD). Thẩm phán Keo Mony cho biết ông Kem Sokha có thể nộp đơn kháng cáo.

Cả ông Kem Sokha, người đã ẩn náu tại trụ sở của CNRP tại thủ đô Phnom Penh - Campuchia từ hôm 26-5 để tránh bị bắt giữ, và luật sư của ông này đều không có mặt tại tòa án để nghe phán quyết. Ông Kem Sokha dự kiến ​​sẽ kháng cáo.

Ông Kem Sokha phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại trụ sở CNRP sáng 9-9. Ảnh: The Phnom Penh Post

Trong bài phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại trụ sở CNRP trước đó cùng ngày, ông Sokha cho biết phiên tòa là nỗ lực của chính phủ nhằm chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông.

“Hành động nhờ đến sự can thiệp của tòa án nhằm tấn công và ngăn tôi tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Điều đó khiến cuộc bầu cử trở nên thiếu công bằng và không thể chấp nhận được” - chính khách này nhấn mạnh.

Trước khi phiên tòa diễn ra, an ninh được siết chặt tại tòa án trong khi những người ủng hộ phe đối lập tuần hành bên ngoài. Hàng trăm người khác tụ tập ở trụ sở của CNRP để bảo vệ ông Kem Sokha.

Những cáo buộc chống lại ông Kem Sokha xuất phát từ các đoạn ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa ông và người được cho là nhân tình của ông bị rò rỉ hồi tháng 2. Trong cuộc trò chuyện, họ đã nói về chuyện quan hệ tình dục, mang thai và mua nhà.

Ông Kem Sokha không bình luận về tính xác thực của đoạn ghi âm nói trên. Thay vào đó, ông kêu gọi người ủng hộ kiềm chế trước sự khiêu khích.

Xuân Mai (Theo Phnom Penh Post)