Ông Socheat thông báo các xe tăng được mang đi bảo trì tại các căn cứ xung quanh Phnom Penh và ở Kampong Speu. Tuy nhiên, quan chức này phủ nhận hành động nói trên là để phục vụ mục đích chính trị.

“Mọi người nên cảm thấy vui vì xe tăng của chúng tôi đang rời khỏi chiến trường. Điều đó cho thấy đất nước chúng tôi rất hiền hòa. Đừng lo lắng gì cả” – ông Socheat nói với báo The Phnom Penh Post.

Khi đoàn xe di chuyển qua thủ đô Phnom Penh, cư dân ở đây đã một phen hoảng loạn. “Chúng tôi bị sốc khi nhìn thấy xe tăng tiến vào thủ đô vì không biết lý do. Chúng tôi cảm thấy lo lắng khi thấy xe tăng xuất hiện giữa lúc tình hình chính trị đang căng thẳng. Bạn của tôi là một binh sĩ ở Preah Vihear hỏi rằng thủ đô Phnom Penh có gặp biến động gì không mà xe tăng được điều động” – cư dân Sam Oeun thú nhận.


Một chiếc xe tăng được vận chuyển trên đường phố Phnom Penh tối 24-7. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Một chiếc xe tăng được vận chuyển trên đường phố Phnom Penh tối 24-7. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Ông Socheat cho biết thêm ngoài xe tăng, Campuchia còn rút một số binh sĩ, bao gồm thành viên Lực lượng Cận vệ của thủ tướng.

Nhà phân tích an ninh quốc gia Kim Long Khorn cho rằng các hoạt động luân chuyển quân sự kể trên có thể nhằm mục đích chiến lược: “Có khả năng chính phủ muốn sử dụng thiết bị quân sự để bảo vệ thành phố hoặc đáp trả các cuộc biểu tình”.

Một nhà phân tích khác, ông Carl Thayer, cũng nhận định hành động rút xe tăng từ biên giới về của Campuchia có điểm gì đó tương tự với phản ứng của chính phủ Phnom Penh về tình trạng bất ổn dân sự sau cuộc bầu cử toàn quốc năm 2013.

Trong khi đó, Phó Giám đốc tổ chức bảo vệ quyền công dân Licadho, ông Naly Pilorge, kêu gọi chính phủ giải thích lý do đưa một số lượng đáng kể xe tăng và binh sĩ tới Phnom Penh từ ngày 18-7.

P.Nghĩa (Theo The Phnom Penh Post)