Phát biểu tạo cuộc gặp với khoảng 400 quan chức đến từ các tỉnh dọc biên giới với Việt Nam, ông Kheng cho rằng việc giải quyết các vấn đề biên giới là "phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn và đấu tranh".

"Một vấn đề phức tạp như thế không thể được giải quyết theo ý của một số đảng (trong nước) mà phải có sự thống nhất giữa hai nước. Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp cùng Việt Nam giải quyết một số vấn đề lớn và vẫn còn một số vấn đề chưa giải quyết được" - Bộ trưởng Nội vụ Campuchia phát biểu.

Interior Minister Sar Kheng, right, and border affairs chief Var Kimhong gesture during a meeting in Phnom Penh on Tuesday with government officials from the provinces bordering Vietnam. (Siv Channa/The Cambodia Daily)

Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng (phải) tại cuộc gặp với các quan chức đến từ những tỉnh có biên giới với Việt Nam hôm 14-7. Ảnh: The Cambodia Daily

Trước mắt, theo ông Kheng, các quan chức địa phương phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản, mà quan trọng nhất là không được tự đàm phán về đường biên giới để tránh ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia còn yêu cầu không được mở rộng khu dân cư hoặc phá rừng, không xây dựng cơ sở hạ tầng đe dọa ảnh hưởng đến tình hình. Ông còn đề nghị bắt tất cả những người tìm cách vượt biên trái phép.

"Nhà chức trách khu vực biên giới có tranh chấp bùng phát trước tiên cần lập tức liên lạc với phía Việt Nam để chấm dứt nó. Sau đó, họ cần gửi ngay báo cáo đến chính quyền xã, huyện và tỉnh" - ông Kheng nhấn mạnh.

Cuộc gặp diễn ra không lâu sau khi một nhóm khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý, thuộc địa bàn tỉnh Long An hôm 28-6. Trước hành động sai trái này, lực lượng chức năng Việt Nam và một số người dân địa phương đã ra ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích người Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ việc, không để những hành động tương tự tái diễn, bảo đảm cho công tác phân giới cắm mốc được tiến hành thuận lợi vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

P.Võ (Theo The Cambodia Daily)