Không những gây tranh cãi vì toilet có giá “khủng” mà người dân Campuchia còn phẫn nộ vì công trình này dự kiến được tháo dỡ sau khi công chúa Sirindhorn trở về nước.

Theo tờ Cambodia Daily, toilet được xây dựng trên bờ hồ Yeak Laom thuộc tỉnh Ratanakkiri, nơi công chúa sẽ đặt chân đầu tiên trong chuyến thăm 3 ngày tới đất nước chùa tháp.

Người đứng đầu Ủy ban Hồ Yeak Laom, ông Ven Churk, cho biết công trình rộng 8 mét vuông do Công ty xây dựng Thái Lan Siam Cement Group (SCG) đảm nhận thi công và mất khoảng 19 ngày để hoàn thành (hôm 19-2), theo yêu cầu của công chúa Sirindhorn.

Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn. Ảnh: Independent
Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn. Ảnh: Independent

Các quan chức địa phương nói với tờ Khmer Times rằng tất cả 10 nhân công đều là người Thái và vật liệu xây dựng được nhập khẩu trực tiếp từ Bangkok. Sau khi phục vụ công chúa duy nhất 1 đêm, nó sẽ được tháo dỡ.

Ông Churk nói: “Họ bỏ ra hơn 40.000 USD để xây toilet. Khi công chúa rời đi, các thiết bị vệ sinh sẽ được đưa trở lại Thái Lan, nhưng toilet thì để cho cộng đồng địa phương sử dụng”.

Chủ khu nghỉ mát Terres Rouges Lodge ở TP Banlung, ông Pierre-Yves Clais, cho biết nhân viên của ông được giao nhiệm vụ tổ chức một bữa tiệc bên bờ hồ cho công chúa gồm cá hấp amok, cá sốt bơ, gan ngỗng và bánh làm theo kiểu Pháp.

Hồ Yeak Laom. Ảnh: Wikimedia
Hồ Yeak Laom. Ảnh: Wikimedia

Hành động nói trên đã vấp phải sự chỉ trích của cư dân địa phương vì Ratanakkiri là một trong những tỉnh nghèo nhất Campuchia với dân số thưa thớt và người dân nơi đây ít khi được sử dụng toilet công cộng.

Giám đốc Channy Or của Nhóm Phát triển Nông thôn Campuchia, nhẩm tính toilet xây cho công chúa Sirindhorn có giá cao gấp 130 lần so với một toilet tiêu chuẩn trong khu vực.

Cựu phóng viên Andrew MacGregor Marshall, tác giả cuốn sách “Thái Lan, Vương quốc trong khủng hoảng”, cho rằng toilet ven hồ “là một sự xúc phạm đến nhân dân Campuchia” vì hầu hết người dân nước này ít có điều kiện sử dụng toilet hiện đại.

“Số tiền chi cho toilet này có thể giúp hàng chục gia đình thoát nghèo” – ông Marshall nhấn mạnh.

P.Nghĩa (Theo Cambodia Daily, Independent)