xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Căn biệt thự nằm ở ngã rẽ lịch sử bán đảo Triều Tiên

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Một căn biệt thự bằng đá toạ lạc trên vách núi được kỳ vọng trở thành nơi hoà giải mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên.

Reuters hôm 8-2 đưa tin về căn biệt thự được xây dựng vào những năm 1930. Đây là nơi cha và ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nghỉ dưỡng cùng gia đình của các chỉ huy Liên Xô cũ trước khi cuộc chiến Triều Tiên nổ ra vào năm 1950.

Giờ đây, căn biệt thự trở thành một địa điểm thu hút du khách ở quận Goseong – Hàn Quốc. Các quan chức địa phương đề xuất chính quyền Seoul nên mời phái đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông tới thăm căn biệt thự trong tháng này như một cử chỉ hòa bình.

Nơi tổ chức thế vận hội nằm ở Pyeongchang, cách biệt thự khoảng 90 km. Seoul hy vọng việc Bình Nhưỡng tham dự thế vận hội sẽ là một bước đột phá để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Căn biệt thự nằm ở ngã rẽ lịch sử bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Căn biệt thự nằm gần bờ biển. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã sẵn sàng chào đón họ nhưng theo tôi được biết là họ sẽ không tới" - doanh nhân Lee Kang-hoon, người đứng đầu một hiệp hội thúc đẩy du lịch và đầu tư địa phương, cho biết.

Ông Lee nói rằng nhóm của ông đã yêu cầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát lời mời. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ này từ chối bình luận.

Sau khi cuộc chiến Triều Tiên tạm kết thúc bằng một hiệp định đình chiến vào năm 1953, đường biên giới liên Triều được vẽ lại và quận Goseong cùng căn biệt thự nằm lùi vào bên trong đường biên giới khoảng 10 km bên phía Hàn Quốc.

Căn biệt thự nằm ở ngã rẽ lịch sử bán đảo Triều Tiên - Ảnh 2.

Bức ảnh ông Kim Jong Il tại căn biệt thự. Ảnh: Reuters

Biệt thự được một kiến ​​trúc sư người Đức xây dựng vào năm 1938. Người này đã sử dụng căn biệt thự như một nhà nguyện và nơi trú ngụ cho các nhà truyền giáo nước ngoài. Dưới sự kiểm soát của chính phủ Triều Tiên, nó sau đó trở thành nhà nghỉ cho các quan chức Đảng Lao động cầm quyền và các quan chức Liên Xô.

Trong một bức ảnh được trưng bày ở quận Goseong, cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Il – khi đó mới 6 tuổi - mặc một chiếc quần ngắn và ngồi trên các bậc cầu thang của căn biệt thự, bên cạnh là con trai của một sĩ quan quân đội Liên Xô. Cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Kim Kyong Hui, cũng xuất hiện trong bức ảnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo