Cán bộ Trung Quốc bị bắn chết ở Tây Tạng

Tin mới

19/06/2014 16:45

(NLĐO) – Một cán bộ Trung Quốc phụ trách trật tự xã hội đã bị bắn chết tại khu vực miền núi của Tây Tạng hồi tuần trước.

Theo China News Sercive, nạn nhân là Zhang Wei, 36 tuổi, bị giết chết trong vụ tấn công hôm 14-6 tại khu vực rừng núi của Tây Tạng trong lúc dẫn đầu một nhóm cán bộ dàn xếp trật tự cho những dân làng trong vụ thu hoạch nấm sâu bướm (còn gọi là Đông trùng).

Truyền thông địa phương không cho biết có bao nhiêu kẻ tình nghi nhưng cảnh sát đã xác định 1 nghi phạm người Tây Tạng tên Xue Xia, 35 tuổi, và đang dán lệnh truy nã. Họ còn treo tiền thưởng 500.000 nhân dân tệ (80.500 USD) cho người cung cấp thông tin bắt được nghi phạm.

Kể từ năm 2009, cuộc xung đột sắc tộc trong khu vực đã khiến ít nhất 119 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính quyền Bắc Kinh. Địa điểm xảy ra các vụ việc thường ở các tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc và Thanh Hải. Đa số các nạn nhân sau đó đều thiệt mạng.

 

Nghi phạm He Shenguo tại tòa án hôm 19-6. Ảnh: Sina English
Nghi phạm He Shenguo tại tòa án hôm 19-6. Ảnh: Sina English

 

Trong một diễn biến khác, tòa án Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía Nam Trung Quốc hôm 19-6 đã kết án tử hình nghi phạm giết 2 cán bộ kế hoạch hóa gia đình và làm bị thương 4 người khác vào hè năm ngoái.

Theo Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Phòng Thành Cảng, người đàn ông tên He Shenguo bị kết tội giết người có chủ ý và phải bồi thường 280.000 nhân dân tệ (45.500 USD) cho gia đình các bị hại.

Ngày 23-7-2013, ông Shenguo tấn công văn phòng kế hoạch hóa gia đình ở thành phố Đông Hưng sau khi bị từ chối nhập hộ khẩu cho người con thứ tư. Nguyên do là ông Shenguo không chịu trả tiền phạt vì sinh con trái với chính sách.

Vụ tấn công làm 2 cán bộ họ Zhao và Huang thiệt mạng ngay tại chỗ. 4 người khác, trong đó có một luật sư đi ngang qua hiện trường, bị thương.

Sau đó, cảnh sát phải vất vả mới khống chế được nghi phạm và tước dao. Ông Shenguo cho biết sẽ chấp nhận bản án và không kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

P.Nghĩa (Theo Sina English, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI