Theo nhà chức trách địa phương, vụ việc xảy ra khi một số cán bộ của lực lượng quản lý đô thị địa phương yêu cầu một người dân chấm dứt việc bán hàng vì cho rằng hoạt động này là trái phép và lấn chiếm lòng lề đường. Tranh cãi và xô xát giữa hai bên đã nổ ra.

Khi đó, một người tình cờ đi qua và chụp ảnh vụ xô xát. Sau khi người này không chịu chấm dứt chụp hình theo đòi hỏi của các cán bộ quản lý đô thị, hai bên đã ẩu đả với nhau. Người qua đường họ Huang này đã bị thương và được đưa đi cấp cứu.

Cộc biểu tình tại Lingxi. Ảnh: China Daily

Cuộc biểu tình tại Lingxi. Ảnh: China Daily

Theo chính quyền thị trấn Lingxi, đã xuất hiện những tin đồn trên mạng về việc "cán bộ Trung Quốc đánh dân đến chết”, dẫn đến việc người dân đổ ra đường phản đối. Đã có 5 thành viên lực lượng quản lý đô thị bị thương sau khi bị người biểu tình bao vây và đánh đập.

Báo Southern Metropolis Daily hôm 20-4 dẫn lời một số nhân chứng cho biết người bán hàng dẫn đến vụ xô xát là một phụ nữ trẻ và người này chỉ bày hàng hóa trước cửa hàng chứ không lấn chiếm lòng lề đường.

Trong khi đó, Huang (36 tuổi) bị hơn 10 cán bộ, cả mặc đồng phục và thường phục, vây đánh sau khi ông này từ chối giao nộp điện thoại đã quay cảnh xô xát cho họ. Họ đã đấm ông ta ngã xuống đất rồi đá ông ta trong hơn một phút cho đến khi người này nôn ra máu.

Những người mặc thường phục sau đó bỏ đi trong lúc những người mặc đồng phục leo lên một chiếc xe để rời khỏi hiện trường. Dù vậy, nhiều người chứng kiến vụ việc đã nổi giận và bao vây chiếc xe. Một số người còn đốt cả bánh xe để ngăn họ bỏ đi. Những người khác đập cửa sổ chiếc xe, rồi lật ngược cả xe cấp cứu.

Cuộc biểu tình tại thị trấn Lingxi là lần mới nhất người dân Trung Quốc bày tỏ sự bất bình đối với lực lượng quản lý đô thị thường bị chỉ trích là sử dụng bạo lực thái quá. Trước đó, vào đầu tháng này, các cán bộ quản lý đô thị tỉnh Phúc Kiến cũng đã đánh chết một cụ ông 70 tuổi, dẫn đến làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên mạng.

Xuân Mai (Theo China Daily, Southern Metropolis Daily)