xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.

Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan chức năng cho biết có khoảng 7.000 đến 8.000 người di cư, trong đó có nhiều gia đình có trẻ em, đã đến Guatemala từ Honduras ngày 15-1. Họ đang trốn chạy khỏi sự nghèo đói và bạo lực trong 1 khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và hàng loạt cơn bão từ tháng 11.

"Thông điệp của Guatemala rất rõ ràng: Những đoàn người di chuyển trái phép như thế này sẽ không được chấp nhận. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang phối hợp với các nước láng giềng để giải quyết tình trạng này như 1 vấn đề khu vực" - thông báo của văn phòng tổng thống Guatemala cho hay.

Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ

Một nhóm lớn của đoàn di cư đụng độ với lực lượng an ninh của Guatemala hôm 17-1 và khoảng 3.000 người đang tập hợp tại làng Vado Hondo, cách biên giới của Honduras và El Salvador khoảng 55 km. 

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ - Ảnh 2.

Lực lượng an ninh Guatemala chặn đoàn người di cư từ Honduras. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi muốn Guatemala cho chúng tôi qua. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc ở đây. Tôi muốn đi vì đất nước tôi thật kinh khủng. Chẳng có gì ở Honduras cả" - một người di cư tên Joaquin Ortiz nói.

Theo 1 nhân chứng của Reuters, lực lượng an ninh của Guatemala đã cố gắng ngăn chặn những người di cư rời khỏi Vado Hondo, làm cho khoảng một nửa số người trong đoàn đi vào những ngọn đồi gần đó hoặc quay ngược trở lại. Cơ quan chức năng Guatemala đã dùng xe buýt và xe tải để đưa những người di cư muốn tự nguyện về nước.

Cho dù nhóm di cư được Guatemala cho qua, Mexico cũng sẽ chặn họ lại ở biên giới phía Nam để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Các nhà chức trách Guatemala cho biết sau khi thực hiện xét nghiệm Covid-19, 12 người đàn ông và 9 phụ nữ đã có kết quả dương tính.

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Trong 1 tuyên bố, Bộ Ngoại giao Honduras nói họ “kêu gọi Guatemala điều tra và làm rõ các hành động do lực lượng an ninh Guatemala thực hiện và 1 lần nữa, nhắc lại rằng nếu không có sự đoàn kết trong khu vực, công cuộc đối đầu với tình trạng di cư bất hợp pháp không thể tiếp tục”.

Đoàn di cư đầu tiên trong năm tiến về nước Mỹ chỉ vài ngày trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1. Ông đã hứa hẹn sẽ sử dụng cách tiếp cận nhân đạo hơn về vấn đề nhập cư so với Tổng thống Donald Trump.

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Dù vậy, một quan chức thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden khuyên mọi người không nên đến Mỹ.

"Sẽ mất rất nhiều thời gian để vượt qua những thách thức xuất phát từ đại dịch Covid-19 và các chính sách hỗn loạn trong 4 năm qua. Lúc này, hành trình đến Mỹ vẫn cực kỳ nguy hiểm và những người trong khu vực không nên tin bất cứ ai nói dối rằng biên giới của chúng tôi sẽ mở cửa vào tháng tới" - quan chức này nói.

Người này bổ sung rằng chính quyền sắp tới sẽ làm việc để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di cư, mở rộng các con đường hợp pháp và xem xét lại việc xử lý người tị nạn. Các nhà chức trách của Mexico và Trung Mỹ đã phối hợp dùng các biện pháp an ninh và y tế cộng đồng để ngăn chặn cuộc di cư của người dân trong khu vực.

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo