Trận động đất mạnh ở Đài Nam vào khoảng 4 giờ sáng (giờ địa phương) khiến ít nhất 11 người chết, nhiều người bị thương. 4 tòa nhà đổ sập - trong đó có một chung cư 17 tầng - và nhiều cao ốc khác bị thiệt hại.

Hơn 800 binh sĩ đang tăng tốc tìm kiếm và giải cứu khoảng 30 người vẫn còn đang mắc kẹt.

Khắp Đài Nam hiện có 316 người bị thương, trong đó hơn 60 người nhập viện. Thành phố này có khoảng 2 triệu dân sinh sống.

Ứng cứu nạn nhân ngay rạng sáng 6-2 khi động đất xảy ra làm sập chung cư 17 tầng
Bé 10 ngày tuổi thiệt mạng được đưa khỏi chung cư
Giải cứu thành công những bé khác
Đưa các bé đến nơi an toàn

Số liệu ban đầu cho thấy tòa chung cư 17 tầng có 60 căn hộ với ước tính khoảng 240 người sinh sống nhưng theo số liệu từ Daily Mail, chung cư có đến 92 căn hộ và khoảng 256 người sinh sống.

Nguồn: YouTube

Tìm kiếm người bị nạn
Giải cứu và đưa đến nơi an toàn

Cảnh sát đã giải cứu hơn 230 người. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người bị mắc kẹt còn lại. Lực lượng cứu hộ hiện tăng lên 1.500 người.

Trong số nạn nhân thiệt mạng có 1 bé gái 10 ngày tuổi và một người đàn ông 50 tuổi trong cùng 1 căn hộ. Một người đàn ông khác 40 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi được tìm thấy trong căn hộ khác.

Lực lượng cứu hỏa nói với Channel News Asia rằng 1 phụ nữ thiệt mạng vì ngã vào bể nước tại khu vực khác nhưng không thông tin chi tiết. Ngoài tòa chung cư 17 tầng, 7 cao ốc khác cũng chịu thiệt hại.

Tòa nhà 16 tầng khác bị sập
Giải cứu nạn nhân và tiếp tục tìm kiếm người mắc kẹt bên trong

Trong đó, 1 căn hộ 16 tầng khác cũng đổ sập và khoảng 30 người được cứu thoát. Hiện lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người sống sót. Họ nỗ lực giải cứu các nạn nhân, trong đó, giải thoát nhiều em bé và đưa chúng đến nơi an toàn.

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu nói với báo giới tại Đài Bắc trước khi đến Đài Nam, rằng nhà chức trách hiện chưa nắm rõ về mức độ thảm họa.

Ít nhất có 5 dư chấn mạnh khoảng 3,8 độ Richter sau động đất. Ban đầu có 168.000 hộ gia đình bị mất điện ở Đài Nam nhưng sau được phục hồi.

Đài Loan nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương nên thường có động đất. Tháng 9-1999, một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter làm chết hơn 2.400 người ở đây. Tháng 6-2013, 4 người thiệt mạng và lở đất trên diện rộng vì động đất mạnh 6,3 độ Richter ở miền Trung Đài Loan.

Nhiều cao ốc bị thiệt hại
nghiêng hoặc đổ sập
Đè nát các phương tiện giao thông bên dưới

Nguồn: YouTube

M.Khuê (Theo Daily Mail)