Căn cứ duy nhất của Mỹ tại Trung Á sắp đóng cửa

Tin mới

21/06/2013 08:21

(NLĐO) - Với tỉ lệ ủng hộ 94/5, quốc hội Kyrgyzstan ngày 20-6 đã thông qua dự luật chấm dứt hợp đồng cho Mỹ thuê căn cứ không quân tại sân bay Manas ở ngoại ô thủ đô Biskek.

Nếu Tổng thống Almazbek Atambayev ký thông qua dự luật, Mỹ sẽ phải đóng cửa căn cứ trên trước ngày 11-7-2014. Đây là căn cứ quân sự duy nhất của Mỹ ở Trung Á, bắt đầu hoạt động từ tháng 12-2001 với mục đích hỗ trợ chiến dịch "Tự do bền vững" của Mỹ và NATO tại Afghanistan.
 
Động thái này được cho là làm hài lòng Nga khi nước này đang chạy đua tranh giành ảnh hưởng ở Trung Á với phương Tây và Trung Quốc. Kyrgyzstan là quốc gia duy nhất trên thế giới có cả căn cứ quân sự của Nga và Mỹ đồn trú.
  

Căn cứ của Mỹ đóng trong sân bay dân sự Manas. Ảnh: RIA Novosti 
 
Năm 2009, tổng thống Kyrgyzstan đã tuyên bố dự định đóng cửa căn cứ quân sự này. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ, căn cứ trên được duy trì với giá thuê nhảy vọt từ 17 triệu USD lên 60 triệu USD. Nó được đổi tên thành Trung tâm trung chuyển Manas và được Washington sử dụng để vận chuyển khoảng 1/3 số hàng hóa, trang thiết bị cho lực lượng liên quân tại Afghanistan và ngược lại bằng đường hàng không.
 
Tổng thống đương nhiệm Atambayev cũng nhiều lần tuyên bố đóng cửa căn cứ quân sự Manas với lý do nó không nên tồn tại trong một sân bay dân sự. Ngoài ra, Kyrgyzstan lo ngại căn cứ sẽ trở thành mục tiêu tấn công của các kẻ thù của Mỹ, dẫn đến đe dọa an ninh quốc gia. Đổi lại, ông Atambayev đề nghị xây dựng một trung tâm trung chuyển lớn tại đây để thay thế. Phía Kyrgyzstan đã mời nhiều đối tác tham gia dự án này, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Thăm Bishkek vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý xóa món nợ gần 500 triệu USD cho Kyrgyzstan để đổi lấy các thỏa thuận mở rộng quyền lợi kinh tế và quân sự ở nước này, trong đó có việc gia hạn thuê căn cứ không quân Kant thêm 15 năm.
 
Tuy nhiên, dường như căn cứ Manas không còn quá quan trọng với Mỹ do nước này chuẩn bị rút toàn bộ hơn 30.000 binh lính ở Afghanistan về vào cuối năm sau.
Hải Ngọc (Theo Reuters, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI