Tin mới

20/03/2013 22:56

Đảng Quốc Đại cầm quyền ở Ấn Độ đang rục rịch chuẩn bị tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức vào tháng 5-2014.

Bước vào cuộc vận động tranh cử, trong nội bộ Đảng Quốc Đại bắt đầu lan truyền tin đồn Phó Chủ tịch đảng Rahul Gandhi, con trai cố thủ tướng Rajiv Gandhi, thuộc dòng họ chính trị Nehru - Gandhi nổi tiếng ở Ấn Độ, có thể là thủ tướng trong năm tới. Tuy nhiên, tin đồn này đã bị đích thân ông Rahul Gandhi bác bỏ.

Theo báo The Straits Times của Singapore, trong cuộc gặp gỡ giới báo chí và một số nghị sĩ của Đảng Quốc Đại, ông Rahul Gandhi tuyên bố: “Chức vụ thủ tướng không phải là ưu tiên của tôi lúc này nhưng tôi tin vào tương lai chính trị lâu dài”.

Tuyên bố của ông Rahul Gandhi càng gây thêm ồn ào dư luận vì trong nội bộ Đảng Quốc Đại cũng đang có tin đồn bộ trưởng tài chính P. Chidambaram có thể là ứng cử viên chức thủ tướng của đảng. Tin đồn này được tung ra sau khi tạp chí Outlook tại New Delhi mới đây đăng trên trang bìa câu hỏi “Thủ tướng sắp tới có phải là ông Chidambaram?”.

Theo giới quan sát chính trị Ấn Độ, nhiệm vụ ưu tiên hiện nay của ông Rahul Gandhi là lãnh đạo Đảng Quốc Đại, củng cố đảng vì nội bộ đang mất đoàn kết, tranh giành được đề cử ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử năm tới. Ông Rahul Gandhi có lần nói phải học tập tấm gương của mẹ là bà Sonia Gandhi từng từ chối chức vụ thủ tướng sau khi chồng là ông Rajiv Gandhi bị ám sát. Bà đã dành chức vụ này cho ông Manmohan Singh để tập trung thời gian và sức lực làm tốt vai trò lãnh đạo đảng. Sau khi trở thành phó chủ tịch đảng từ tháng giêng năm nay, ông đã cùng mẹ dành hết thời gian củng cố khối đoàn kết trong đảng.

Tiến sĩ Bhaskara Rao, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu truyền thông Ấn Độ, nhận xét: “Ông Rahul Gandhi  đang dốc sức để lại dấu ấn trên chính trường Ấn Độ. Hiện nay, ông ưu tiên cho công việc của đảng nhưng tôi tin chắc rằng ông sẽ trở thành thủ tướng”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI