Tuy nhiên, có vẻ như người kế vị bà đang đi ngược lại truyền thống này sau khi nhật báo Daily Mail thống kê được Thái tử Charles đã có ít nhất 36 cuộc gặp riêng với các bộ trưởng nội các Anh trong 3 năm qua, trong đó có 7 cuộc gặp giữa ông và Thủ tướng Anh David Cameron kể từ cuộc bầu cử vào tháng 5-2010. Ngay lập tức, đã xuất hiện những chỉ trích Thái tử Charles đang can thiệp vào chính trường nước này.

Người thừa kế ngai vàng Hoàng gia Anh được kỳ vọng sẽ có tính trung lập về chính trị nhưng Thái tử Charles - 64 tuổi - không ít lần bày tỏ chính kiến về những vấn đề mà ông đặc biệt quan tâm, như giáo dục, kiến trúc, tôn giáo, môi trường, nông nghiệp, năng lượng... Theo thống kê nói trên, ông đã có hơn 10 cuộc gặp với các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực năng lượng, biến đổi khí hậu và môi trường.

Vợ chồng Thái tử Charles. Ảnh: AP

Chi tiết về những cuộc gặp nói trên, như tại sao nó diễn ra và nội dung trao đổi, không được công khai. Nhưng điều này cũng không ngăn tờ Daily Mail vốn thân với hoàng gia chỉ trích Thái tử Charles đang phát động “chiến dịch can thiệp” vào chính trị. Tờ báo này nhận định: “Bằng cách vận động các bộ trưởng tại các cuộc gặp kín, thái tử dường như đang sử dụng vị thế của mình để thao túng chính sách. Nếu ông muốn có các cuộc gặp như thế thì chúng lẽ ra nên diễn ra công khai và minh bạch”.

Những nhà hoạt động cho việc chấm dứt sự trị vì của hoàng gia đã tận dụng cơ hội này để nhắc lại yêu sách của mình. Nhóm vận động hành lang Republic viết trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi đã nói về chuyện này thời gian qua. Charles là một người điều hành chính trị và doanh nhân đang tiếp xúc trực tiếp với chính phủ”.  

Đáp lại những chỉ trích trên, văn phòng của Thái tử Charles tuyên bố ông có quyền và nghĩa vụ “chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm của mình” với chính phủ về bất kỳ vấn đề gì ông muốn. Tuyên bố cho biết các cuộc gặp là một phần của những chuẩn bị cho việc thừa kế ngai vàng sau này.

Đây không phải là lần đầu tiên những hoạt động chính trị của Thái tử Charles lọt vào tầm ngắm của giới truyền thông. Chính phủ và Tòa án Tối cao Anh gần đây đã ngăn báo The Guardian tìm kiếm việc công bố những lá thư mà Thái tử Charles gửi các quan chức cao cấp.
Tổng chưởng lý Anh Dominic Grieve thừa nhận rằng những lá thư “đặc biệt thẳng thắn” nói trên thể hiện quan điểm cá nhân của Thái tử Charles và có thể khiến người dân có ấn tượng rằng ông không trung lập trong các vấn đề chính trị. Vì thế, tờ Daily Mail đã thẳng thắn khuyên vị vua tương lai của Anh nên tránh xa chính trị nếu không muốn sự trung lập của ông và của cả hoàng gia bị tổn hại.
PHƯƠNG VÕ