Bà Meng đã bị bắt theo yêu cầu của Washington tại sân bay quốc tế Vancouver trên đường từ Hồng Kông đến Mexico ngày 1-12-2018.

Theo tuyên bố từ Bộ Tư pháp Canada, quá trình xem xét dẫn độ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei chính thức bắt đầu hôm 1-3.

Ottawa được cho thời hạn tới nửa đêm 1-3 (giờ địa phương) để quyết định có dẫn độ bà Meng sang Mỹ hay không.

Mỹ cáo buộc bà Meng liên quan đến âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Iran.

Tuy nhiên, các luật sư của nữ giám đốc khẳng định bà Meng vô tội, đồng thời cho rằng việc Mỹ truy tố và dẫn độ bà Meng là hành động lạm dụng tiến trình pháp lý.

Canada bắt đầu quá trình xem xét dẫn độ nữ giám đốc Huawei sang Mỹ - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou. Ảnh: AP

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cũng bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Bộ Tư pháp Canada, mô tả đó là "một cuộc đàn áp chính trị đối với một doanh nghiệp công nghệ cao".

Bắc Kinh nhiều lần kêu gọi Ottawa thả bà Meng nhưng Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng Canada không thể can thiệp trường hợp của bà Meng vì tôn trọng thẩm phán và luật pháp.

Bà Meng được tại ngoại sau khi bỏ ra số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (7,5 triệu USD) vào ngày 12-12-2018. Kể từ đó, người phụ nữ sống trong khu nhà của mình tại Dunbar - Vancouver dưới sự giám sát nghiêm ngặt.

Bà Meng dự kiến ra tòa vào ngày 6-3 tới trong bối cảnh các công tố viên sẽ đưa ra bằng chứng chống lại bà. Sau đó, nếu thẩm phán ra lệnh dẫn độ, Bộ Tư pháp Canada sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng về việc có giao nộp bà cho phía Mỹ hay không.

Phạm Nghĩa (Theo CBC)