Hai trong số họ đánh cắp các cảm biến của công ty Teledyne Dalsa nằm trong khu vực Waterloo ở tỉnh Ontario nhờ sự giúp đỡ của một nhân viên cũ. Sau đó, họ bán cho hai công ty Trung Quốc, trong đó có một doanh nghiệp nhà nước. Việc làm này vi phạm Chương trình Hàng hóa Canada bị kiểm soát và các luật khác. Người thứ tư là nhân vật làm việc tại một trong hai công ty Trung Quốc, có can dự vào thương vụ trên.


Văn phòng công ty Teledyne Dalsa Ảnh: CTV NEWS

Văn phòng công ty Teledyne Dalsa Ảnh: CTV NEWS

Theo tuyên bố của cảnh sát, các bộ phận vi điện tử được thiết kế để sử dụng cho vệ tinh không gian. Đại diện Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), sĩ quan Jamie Jagoe nói: “Cuộc điều tra này là ví dụ cho thấy các chính phủ nước ngoài quan tâm đến công nghệ của Canada và cần thiết phải bảo đảm an toàn trước việc lạm dụng tiềm năng của công nghệ đó”.

Vụ điều tra kéo dài 2 năm có sự tham gia của Cơ quan Vũ trụ Canada, quân đội, Bộ An ninh Nội địa và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Hai người Canada gồm Arthur Xin Pang (46 tuổi) và Binqiao Li (59 tuổi) bị bắt giữ và bị buộc tội với hơn một chục tội danh, bao gồm cả hành vi trộm cắp, lừa đảo, chiếm hữu và chuyển giao hàng hóa bị kiểm soát vi phạm Luật sản xuất quốc phòng. Trong khi đó, lệnh bắt giữ được ban hành đối với Nick Tasker (62 tuổi, người Anh) và Hugh Ciao (50 tuổi, đến từ California, hiện ở Trung Quốc).

Vụ việc này khiến cựu quan chức tình báo cấp cao Michel Juneau-Katsuya chỉ trích chính phủ và các cơ quan an ninh quốc gia còn yếu kém, trong khi lãnh đạo doanh nghiệp không nhận thức được những gì đang xảy ra. Jason Văn Wees, phó chủ tịch Teledyne Dalsa, nói rằng bất kỳ loại gián điệp nào đều là điều đáng lo song từ chối bình luận thêm về vấn đề này với tờ The Guardian hôm 29-2. RCMP cho biết công ty Teledyne Dalsa đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra, vốn bắt đầu vào đầu năm 2014 sau khiếu nại của Teledyne Dalsa với cơ quan này.

H.Bình (Theo The Guardian)