Trước đó, tộc trưởng của bộ lạc Attawapiskat, một cộng đồng dân cư người Cree sống tách biệt ở phía bắc bang Ontario – Canada, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ hàng loạt người tìm cách tự tử.

Theo đài CBC, có khoảng 2.000 người sống tại bộ lạc này. Tộc trưởng Bruce Shisheesh cho biết chỉ trong tối 9-4, đã có 11 người cố gắng tự kết liễu đời mình. Đến ngày 11-4, một nhóm tự tử khác được đưa đến bệnh viện. Trước đó, vào tháng 3, số người muốn tìm đến cái chết là 28 người.

“Từ hồi tháng 9-2015 đến nay, tổng cộng đã có 101 người ở đủ mọi lứa tuổi muốn tự tử. Người nhỏ tuổi nhất mới 11 tuổi, người già nhất là 71 tuổi” – tộc trưởng Shisheesh lo ngại.

Một ngôi nhà của người dân thuộc bộ lạc Attawapiskat, bang Ontario – Canada. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã bắt đầu tuần tra 24/24 nhằm ngăn chặn tình trạng khủng hoảng này. Theo tộc trưởng tộc Attawapiskat, lý do những người này muốn tìm đến cái chết là vì chán nản, bi quan và uống thuốc theo toa quá liều kể từ tháng 12-2015.

Dù sống tách biệt với tình trạng thất nghiệp triền miên, nhà ở chật chội và thiếu nước sạch nhưng những thanh niên ở đây có thể truy cập vào Internet dễ dàng. Từ đó, họ phát hiện ra đời sống sung túc ở những nơi còn lại của Canada và sinh ra chán nản. Phương thức duy nhất để đến nơi ở của tộc Attawapiskat là bằng máy bay hoặc qua một con đường băng giá vào mùa đông.

Trong khi đó, một cộng đồng thổ dân khác ở tỉnh Manitoba cũng báo cáo có khoảng 140 người tìm cách tự tử chỉ trong 2 tuần. “Một người tự tử đã đủ tệ nhưng nếu tình trạng này xảy ra theo nhóm thì đây là một điều đáng báo động” - ông Perry Bellegarde, người đứng đầu của Hội thổ dân châu Mỹ cho biết.

Chính quyền liên bang và các khu vực địa phương đã cử thêm 18 người, bao gồm nhân viên tư vấn, nhân viên sức khỏe tâm thần và cả cảnh sát đến khu vực này, theo ông Keith Conn, phụ tá của thứ trưởng Bộ Y tế Canada.

Thanh niên của bộ tộc Attawapiskat diễu hành chống nạn tự tử hôm 7-4. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người cho rằng tình trạng tự tử này là hết sức “đau lòng”, hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để tình trạng nghèo đói, nhà ở kém chất lượng cũng như cải thiện sức khỏe cho cư dân của các bộ tộc.

Trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Y Tế Jane Philpott cho biết có “những thiếu sót rất lớn” trong hoạt động chăm sóc y tế cho cộng đồng thổ dân và chính phủ cần giải quyết tình trạng này. Theo bà, tỉ lệ tự tử trong số thanh niên thổ dân cao hơn mức trung bình ít nhất 10 lần. Thổ dân chiếm khoảng 4% dân số Canada, với khoảng 1,4 triệu người.

“Không thể chấp nhận được khi một đất nước giàu tài nguyên như Canada lại khiến những người trẻ cảm thấy cuộc sống vô giá trị đến mức muốn chấm dứt nó” – bà Philpott tuyên bố.

Hồi tháng 3, Canada khẳng định họ sẽ chi ra thêm 8,37 tỉ USD Canada trong vòng 5 năm để giúp đỡ cộng đồng các bộ lạc đối phó với điều kiện sống khắc nghiệt và tâm lý bị cô lập, tách rời khỏi thế giới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, NPR)