Trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 23-1 tại viện dưỡng lão Residence du Havre trong thị trấn L’Isle-Verte, cách thành phố Quebec của Canada khoảng 230 km về phía Đông Bắc.

Cảnh sát cho biết đã có 8 người chết và khoảng 30 người vẫn còn mất tích. Nhưng đây vẫn chưa phải những con số cuối cùng vì chưa rõ có bao nhiêu người đang ở trong viện dưỡng lão khi xảy ra vụ cháy.

 

Canada: Vật lộn phá băng tìm nạn nhân hỏa hoạn

Hiện trường vụ cháy viện dưỡng lão L’Isle-Verte hôm 23-1. Ảnh: Telegraph

 

Các đội cứu hộ gồm cảnh sát, lính cứu hỏa và một số nhân viên điều tra phải đối mặt với điều kiện thời tiết vô cùng lạnh giá nên chỉ có thể chia nhau làm việc theo từng ca, mỗi ca 45 phút. Họ dùng máy hơi nước làm tan chảy những lớp băng dày hình thành sau khi đám cháy được dập tắt để tìm người mất tích.

Anh Guy Lapointe, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát, cho biết đội cứu hộ phải tạm dừng tìm kiếm lúc 7 giờ tối thứ sáu 24-1 và lại tiếp tục vào sáng sớm hôm sau. Anh kể thêm: “Người của chúng tôi đã hoàn toàn kiệt sức trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Chúng tôi phải sử dụng máy hơi nước để giữ cho thi thể các nạn nhân còn nguyên vẹn".

Hiện lực lượng cảnh sát đang tăng cường thêm các thiết bị cứu hộ trong lúc nhiệt độ khu vực này dao động quanh mức âm 20 độ C.

 

Canada: Vật lộn phá băng tìm nạn nhân hỏa hoạn

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ cháy và tham gia cứu hộ. Ảnh: Reuters

 

Theo Reuters, cảnh sát không thể xác định rõ toàn bộ những người cao tuổi đang ở trong ngôi nhà vào thời điểm xảy ra thảm họa trên và không loại trừ một số người ngoài cũng kẹt lại trong đó.

Những người đồng sở hữu viện dưỡng lão này đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với các nạn nhân và cam kết sẽ hợp tác với chính quyền để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

 

Canada: Vật lộn phá băng tìm nạn nhân hỏa hoạn

Thời tiết giá lạnh cản trở đội cứu hộ tìm kiếm thi thể nạn nhân và những người còn sống. Ảnh: Reuters

 

Trận hỏa hoạn càng làm gia tăng làn sóng phẫn nộ của người dân, họ yêu cầu chính quyền thành phố Quebec phải cung cấp nhà ở có trang bị hệ thống phun nước chữa cháy cho người cao tuổi giống như ở bang Ontario. Hiện chỉ có một vài ngôi nhà cũ ở thị trấn L’Isle-Verte có trang bị hế thống như vậy.

N.Thương (theo Reuters)