Công bố mới nhất ngày 14-8 về danh sách thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018 từ EIU - tổ chức thuộc tập đoàn Economist (Anh) - cho thấy dù chỉ thua 0,7 của một điểm phần trăm, Melbourne tụt xuống vị trí thứ 2 sau Vienna (Áo) đạt 99,1%. Số điểm này được đánh giá dựa trên các yếu tố như mức độ ổn định chính trị và xã hội, tội phạm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe tại 140 thành phố trên thế giới.

Theo đánh giá của biên tập viên chương trình khảo sát Roxana Slavcheva, an ninh tại một số thành phố Tây Âu đã cải thiện đáng kể và việc Vienna xếp đầu bảng phản ánh tình hình tương đối ổn định quay trở lại khắp châu Âu. "Một trong những tiêu chí phụ mà Vienna làm rất tốt là ngăn chặn các loại tội phạm nhỏ lẻ, giúp thủ đô của Áo trở thành một trong những thành phố an toàn nhất châu Âu" - bà Slavcheva nhấn mạnh.

Càng an ninh càng đáng sống - Ảnh 1.

Thủ đô nước Áo soán ngôi thành phố đáng sống nhất thế giới của Melbourne chủ yếu nhờ cải thiện điểm số về an ninh Ảnh: CNN

Nhật Bản có hai thành phố "đổ bộ" tốp 10 là Osaka (xếp thứ 3) và thủ đô Tokyo (thứ 7). Cả hai thành phố của đất nước mặt trời mọc đều tăng hạng nhờ tỉ lệ tội phạm giảm cũng như những cải thiện trong giao thông công cộng. "Osaka là trường hợp đặc biệt nổi bật, tăng 6 bậc lên hạng 3 và thu hẹp khoảng cách với Melbourne" - báo cáo của EIU nêu rõ.

Hai thành phố Hamburg (Đức) và Helsinki (Phần Lan) giữ vị trí thứ 10 và thứ 9 trong bảng xếp hạng năm ngoái, đã văng khỏi tốp 10. Thay thế vị trí của Helsinki năm nay là Copenhagen (Đan Mạch). Và dù lỡ hẹn với vị trí số 1, Úc vẫn có tới 3 thành phố góp mặt trong tốp 10, bên cạnh Melbourne là các thành phố Sydney và Adelaide lần lượt xếp hạng 5 và 10. Canada cũng có 3 thành phố trong tốp 10, bao gồm Calgary (hạng 4), Vancouver (hạng 6) và Toronto (đồng hạng 7 với Tokyo).

Trong cuộc khảo sát, TP Manchester nước Anh thăng hạng mạnh nhất, nhảy 16 bậc lên hạng 35. Trong khi đó, xếp cuối bảng là thủ đô Damascus đang bị chiến tranh tàn phá của Syria, ngay phía trên là Dhaka của Bangladesh (hạng 139) và Lagos của Nigeria (138)… EIU đánh giá tội phạm, bất ổn, khủng bố hoặc chiến tranh là những yếu tố chính "dìm" các thành phố này xuống đáy danh sách.

Ngoài ra, bảng xếp hạng của EIU cũng ghi nhận sự tiến triển vượt bậc của các thành phố trên thế giới trong 5 năm qua, trong đó Hà Nội (Việt Nam), Abijan (Bờ Biển Ngà), Belgrade (Serbia) và Tehran (Iran) có chất lượng sống được cải thiện nhiều nhất. 

Thu Hằng