Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn sân bay Mandalay, Kyaw San, cho biết chiếc Embraer 190 chở 82 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.

Chuyến bay mang số hiệu UB103 cất cánh từ TP Yangon hôm 12-5 (giờ địa phương), sau đó hạ cánh an toàn xuống sân bay Mandalay.

Ông San xác nhận tất cả mọi người trên khoang không bị thương. Trước khi hạ cánh lúc 9 giờ (giờ địa phương), phi công đã thông báo cho sân bay Mandalay rằng càng hạ cánh trục trặc.

Phó Tổng Giám đốc Cục hàng không dân dụng Myanmar Ye Htut Aung cho biết phi công cố gắng thả càng hạ cánh nhiều lần, ban đầu qua hệ thống máy tính rồi làm thủ công nhưng thất bại.

Càng hạ cánh trục trặc, máy bay cà mũi xuống đường băng - Ảnh 1.

Chiếc Embraer 190 nằm trên đường băng với phần đầu chạm đất. Ảnh: AP

"Máy bay lượn 2 vòng và yêu cầu kiểm tra xem càng hạ cánh có bị rơi mất hay không. Cuối cùng, họ phải hạ cánh bằng bánh sau. Phi công đã làm điều đó một cách khéo léo. Không có thương vong được ghi nhận" – ông Ye ca ngợi.

Hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy chiếc Embraer 190 nằm trên đường băng với phần đầu chạm đất. Máy bay phát ra tia lửa do bị ma sát. Một hành khách kể lại: "Có ít khói bốc ra khi chúng tôi hạ cánh. Tất cả hành khách đều ổn".

Các máy bay cỡ lớn của hai Công ty Boeing và Airbus tạm thời không thể sử dụng sân bay Mandalay để nhà chức trách khắc phục sự cố. Myanmar Airlines cũng gửi kỹ sư tới để kiểm tra máy bay.

Càng hạ cánh trục trặc, máy bay cà mũi xuống đường băng - Ảnh 2.

Ảnh: CNA

Sự cố hôm 12-5 xảy ra chỉ vài ngày sau khi một chiếc máy bay của hãng hàng không Biman Bangladesh Airlines (Bangladesh) hạ cánh và trượt khỏi đường băng ở TP Yangon – Myanmar trong điều kiện thời tiết xấu, làm gần 20 người bị thương.

Mùa mưa ở Myanmar vào thời điểm này trong năm thường gây ảnh hưởng cho các chuyến bay thương mại và quân sự. Vào năm 2017, một chiếc máy bay quân sự đã rơi xuống biển Andaman với 122 người trên khoang do thời tiết xấu. Đây là một trong những tai nạn hàng không lớn nhất trong lịch sử nước này.

Trước đó, năm 2015, một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Air Bagan cũng trượt khỏi đường băng do thời tiết xấu và mưa lớn.

Phạm Nghĩa (Theo AP, CNA)