icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa

Anh Thư

(NLĐO) - Một cảng nhiên liệu đã bùng cháy khủng khiếp ở Cuba kể từ hôm 5-8, khiến hàng chục người thương vong; Mexico, Venezuela, Nga, Chile, Mỹ tức tốc triển khai các biện pháp trợ giúp.

Theo hãng tin Reuters, vụ cháy bắt nguồn từ việc sét đánh trúng một trong 8 bể chứa dầu khổng lồ tại cảng nhiên liệu gần cảng siêu tàu nổi Matanzas ở Cuba, cách Havana 60 dặm về phía Đông.

Sức nóng đã khiến ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục" lan sang bể chứa thứ 2 vào hôm 6-8, trong khi gió tiếp tục tạt lửa vào bể chứa thứ 3.

Vụ cháy khủng khiếp tại cảng nhiên liệu ở Cuba - Clip: REUTERS

Theo nhà chức trách Cuba, đã có 1 vụ nổ lớn vào khoảng 8 giờ tối ngày 5-8, đến 5 giờ sáng hôm sau lại có một vụ nổ khủng khiếp hơn làm cả khu vực sáng rực như ban ngày. Đã có ít nhất 121 người bị thương trong vụ nổ thứ 2, trong đó 36 người phải nhập viện, 5 người trong số đó nguy kịch và 1 người đã chết. Hơn 1.000 dân thường gần khu vực đã phải sơ tán khẩn cấp.

Cảng nhiên liệu Cuba cháy như địa ngục, 6 nước hợp lực cứu hỏa - Ảnh 2.

Khói bốc lên dày đặc cả một vùng trời - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tức tốc có mặt tại hiện trường từ gần nửa đêm 5-8. Ông cho biết họ đang "Cố gắng ngăn chặn ngọn lửa và bất kỳ sự cố tràn nhiên liệu nào vào vịnh Matanzas".

Cảng nhiên liệu Cuba cháy như địa ngục, 6 nước hợp lực cứu hỏa - Ảnh 3.

Góc nhìn từ phía một bờ biển khác cho thấy khói đen dày đặc - Ảnh: REUTERS

Nhiều quốc gia đã lập tức tìm cách hỗ trợ Cuba do tầm vóc của thảm họa được đánh giá là khủng khiếp. "Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các chính phủ Mexico, Venezuela, Nga, Chile... đã kịp thời cung cấp viện trợ vật chất trước tình hình phức tạp này. Chúng tôi cũng đánh giá cao lời đề nghị tư vấn kỹ thuật từ Mỹ".

Trong đó, lực lượng từ Mexico và Venezuela hiện đã trực tiếp có mặt tại cảng nhiên liệu đang cháy để phối hợp với lực lượng cứu hỏa của Cuba. Reuters cũng cho hay lời đề nghị hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ đã được cơ quan chức năng Cuba chấp thuận.

Cảng nhiên liệu Cuba cháy như địa ngục, 6 nước hợp lực cứu hỏa - Ảnh 4.

Các máy bay trực thăng đang nỗ lực dập lửa và tưới mát các bồn nhiên liệu bên cạnh bằng nước biển - Ảnh: REUTERS

Tại hiện trường, các máy may trực thăng vẫn đang cố đổ nước biển lên các bể chứa lân cận để tránh lửa lan rộng, trong khi đó người dân Havana được cảnh báo nguy cơ mưa axit bởi khói từ đám cháy đã lan tới tận thành phố thủ đô.

Cuba đang phải chịu cảnh cắt điện và thiếu nhiên liệu, do đó thảm họa này có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Theo tiến sĩ Jorge Pinon, Giám đốc Chương trình Năng lượng và môi trường châu Mỹ Latin tại Đại học Texas ở Austin - Mỹ, khu vực này ở Cuba có tận 8 bể chứa lớn, mỗi bể có sức chứa 300.000 thùng dầu. Đây là điểm trung chuyển nhiên liệu cho nhiều nhà máy nhiệt điện, vì vậy đây là tin rất xấu đối với lưới điện.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo