Reuters hôm 27-3 đưa tin độc quyền và dẫn hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc cho biết nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở ngoài khơi đảo Hải Nam.

Các bức ảnh được chụp vào ngày 26-3 cho thấy ít nhất 40 tàu và tàu ngầm của Trung Quốc - bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh – đã tham gia cuộc tập trận. Một số nhà phân tích quân sự mô tả đây được xem là động thái bất thường.

Chuyên gia an ninh Jeffrey Lewis tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Middlebury, trụ sở ở bang California – Mỹ, bình luận: "Đó là một hình ảnh đáng kinh ngạc, một thông tin lớn đối với tôi. Tàu sân bay của Trung Quốc đã tham gia tập trận".

Cảnh báo: Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở biển Đông - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc cho thấy nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Reuters

Cảnh báo: Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở biển Đông - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Chuyên gia Collin Koh đến từ Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), cho rằng việc Bắc Kinh huy động một lượng lớn tàu chiến như vậy ở biển Đông là điều không bình thường. "Có vẻ như họ muốn chứng tỏ hạm đội Nam Hải có thể kết hợp với nhóm tác chiến tàu sân bay ở phía Bắc cũng như khả năng tương tác giữa các hạm đội".

Chuyên gia này cho biết thêm nhóm tàu sân bay Liêu Ninh bao gồm một tàu chở dầu lớn để cung cấp nhiên liệu cùng tàu hộ tống và tàu tấn công nhanh.

Hiện vẫn chưa rõ nhóm tàu sân bay Trung Quốc sẽ đi về phía nào cũng như cuộc tập trận kéo dài bao lâu. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời khi được Reuters liên lạc. Hồi tuần trước, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan phát hiện nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã vượt qua eo biển Đài Loan.

Quy mô lực lượng hải quân và cảnh sát biển Trung Quốc đã mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp của họ chưa được nhiều người biết đến.

Trước đây, tàu sân bay Liêu Ninh cũng từng tham gia diễn tập ở biển Đông, phía Nam đảo Hải Nam. Hoạt động diễn tập thường niên của con tàu này được các cường quốc khu vực và quốc tế theo dõi chặt chẽ nhằm đánh giá sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)