Theo lời Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông vẫn giữ hạn cuối để hoàn toàn rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31-8. Vì vậy, các nước khác đang liên tục tiến hành các chuyến bay đến sân bay quốc tế Kabul để giúp những người muốn rời đi.

Giờ đây, một số nước đã bắt đầu rút cả binh sĩ và các nhà ngoại giao của họ về nước, báo hiệu sự bắt đầu cho dấu chấm hết của một trong những đợt không vận lớn nhất lịch sử. Đến nay, Taliban cam kết không tấn công các lực lượng phương Tây trong thời gian sơ tán nhưng nhấn mạnh quân đội nước ngoài phải rút khỏi Afghanistan trước thời hạn của Mỹ.

Cảnh báo thảm khốc về Afghanistan từ phương Tây

Các nước phương Tây cũng cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, vốn đã mạnh lên nhờ việc Taliban giải phóng các tù nhân trên khắp đất nước.

Một chiếc máy bay của Không quân Mỹ trên đường băng ở Căn cứ Không quân Al Udeid - Qatar hôm 23-8. Ảnh: AP

Người tị nạn Afghanistan tại sân bay Roissy, Paris - Pháp hôm 26-8. Ảnh: AP

Hiện tại, các máy bay chở hàng quân sự rời sân bay Kabul đã phóng pháo sáng để ngăn chặn bất kỳ hỏa lực tên lửa đất đối không tiềm tàng nào, bởi lẽ khi quân đội Afghanistan bỏ chạy trong lúc giao chiến với Taliban gần đây đã để lại nhiều vũ khí và thiết bị hạng nặng trên khắp đất nước.

Ngày 26-8, Bộ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey nói với đài BBC có "báo cáo rất, rất đáng tin cậy về một cuộc tấn công sắp xảy ra" tại sân bay Kabul, có thể trong vòng "vài giờ". Ông Heappey thừa nhận rằng người dân đang tuyệt vọng tìm cách rời đi và nhiều người muốn xếp hàng để chờ đợi cơ hội nhưng "báo cáo về mối đe dọa này thực sự rất đáng tin cậy".

Ngoài khả năng bị tấn công bằng tên lửa, quân đội các nước còn lo ngại về những đám đông mất kiểm soát ngoài sân bay. Trong khi Taliban và các lực lượng khác đang cố kiểm soát họ, các hình thức kiểm tra an ninh trên đường đến sân bay lại không có. Điều này có nghĩa là ai đó mang bom liều chết hoặc một chiếc xe chứa đầy chất nổ có thể lọt qua.

Hàng trăm người Afghanistan tập trung gần 1 chiếc máy bay của Không quân Mỹ tại sân bay Kabul hôm 16-8. Ảnh: AP

Đội chiến đấu Lữ đoàn 1, Sư đoàn Dù số 82 của Mỹ hỗ trợ sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul - Afghanistan hôm 25-8. Ảnh: AP

Hôm 27-8, Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đưa ra cảnh báo an ninh, khuyến cáo công dân Mỹ tránh xa 3 cửa sân bay cụ thể nhưng không đưa ra giải thích gì thêm. Các quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ giải thích cảnh báo này liên quan tới các đe dọa cụ thể liên quan tới IS và xe chứa bom.

Trong khi đó, hôm 28-8, Thủ tướng Pháp Jean Castex nói với đài RTL rằng "từ tối mai trở đi, chúng tôi không thể sơ tán người dân khỏi sân bay Kabul" do quân Mỹ sắp rút quân. Cùng lúc, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Trine Bramsen thẳng thừng cảnh báo: "Việc bay đến hoặc bay đi Kabul đã không còn an toàn".

Chuyến bay cuối cùng của Đan Mạch chở theo 90 người cùng các binh sĩ và nhà ngoại giao đã rời thủ đô Afghanistan. Ba Lan và Bỉ cũng đã kết thúc cuộc di tản khỏi Afghanistan.

Bảo Hạnh