xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh báo trực diện của bác sĩ Fauci nhằm vào Tổng thống Trump

H.Bình (Theo Bloomberg, CNN)

(NLĐO) - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cảnh báo các cuộc vận động tranh cử theo kế hoạch của Tổng thống Donald Trump trong tuần này - mở đầu bằng sự kiện đêm 12-10 (giờ địa phương) ở bang Florida - có nguy cơ làm gia tăng sự lây lan của Covid-19.

Cảnh báo của bác sĩ Anthony Fauci hoàn toàn không phải vô căn cứ vì những người ủng hộ tham gia các cuộc vận động tranh cử của ông Trump thường đứng gần nhau và không đeo khẩu trang. Theo ông Anthony Fauci, mọi người cần giữ khoảng cách, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang, rửa tay để phòng dịch.

Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt với những lời chỉ trích từ đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden và các nhà phê bình khác vì tổ chức các sự kiện có thể lây lan Covid-19.

Trong cách nhìn của nhiều người, quyết định nối lại chiến dịch vận động tranh cử cho thấy ông chủ Nhà Trắng vẫn không đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 215.000 người Mỹ và khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Cảnh báo trực diện của bác sĩ Fauci nhằm vào Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Những người ủng hộ tham gia các cuộc vận động tranh cử của ông Trump thường đứng gần nhau và không đeo khẩu trang. Ảnh: EPA-EFE

Khi được hỏi về lời cảnh báo của bác sĩ Anthony Fauci về các cuộc vận động tranh cử, ông Courney Parella, một đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết: "Chúng tôi thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Mọi người tham dự đều được kiểm tra nhiệt độ, được cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách, sau đó sát khuẩn".

Vào chiều 12-10 (giờ Mỹ), bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết Tổng thống Trump đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vài ngày liên tiếp nhưng nêu không rõ đó là những ngày nào.

Ông Conley cho biết: "Để trả lời câu hỏi của bạn về các xét nghiệm Covid-19 gần đây nhất của tổng thống, tôi có thể nói rằng ông ấy đã âm tính vào những ngày liên tiếp trong xét nghiệm kháng nguyên của Abbott BinaxNOW".

Bác sĩ Conley cũng lưu ý các xét nghiệm đó được thực hiện "với dữ liệu bổ sung từ lâm sàng và phòng thí nghiệm".

Dữ liệu bổ sung đó bao gồm "tải lượng virus, mảnh ARN và đo lường chu kỳ ngưỡng PCR, cũng như đánh giá liên tục dữ liệu nuôi cấy virus". Số liệu cho thấy có thể tổng thống được làm xét nghiệm PCR, vốn có độ tin cậy cao. Tuy nhiên, ông Conley không nói rõ loại xét nghiệm nào đã được thực hiện.

Cảnh báo trực diện của bác sĩ Fauci nhằm vào Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Ông Trump phát biểu tại sự kiện tranh cử ở Sanford, Florida, ngày 12-10 trước đám đông có rất ít người đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

Theo CNN, không rõ ông Trump xét nghiệm âm tính vào những ngày liên tiếp nào và xét nghiệm Abbott BinaxNOW có thể không hoàn toàn chính xác. Xét nghiệm này chỉ có giá trị trong vòng 7 ngày đầu tiên khi có triệu chứng trong khi tổng thống dương tính vào ngày 1-10.

Ông Conley khẳng định Tổng thống Trump "không lây nhiễm sang người khác". Bác sĩ Conley đưa ra thông báo về tình hình tổng thống Mỹ sau khi ông Trump lên chuyên cơ Air Force One, không đeo khẩu trang, để đến Sanford, bang Florida. Ông đã phát biểu trước đám đông người ủng hộ, nhiều người trong số đó không đeo khẩu trang.

Tổng thống Trump đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử tại bang Floria vào tối 12-10 (theo giờ Mỹ), bắt đầu cuộc đua nước rút 3 tuần trước thời điểm bầu cử. Đây là cuộc vận động tranh cử đầu tiên của Tổng thống Trump kể từ khi chiến dịch này bị gián đoạn hôm 2-10, thời điểm ông thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính.

Dự kiến trong các ngày tiếp theo, Tổng thống Trump cùng ê kíp của mình sẽ lần lượt tới các bang Pennsylvania (tối 13-10), Iowa (ngày 14-10) và Bắc Carolina (ngày 15-10).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo