xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh báo về điều khủng khiếp sắp xảy ra

Phạm Nghĩa

Thảm kịch đẫm máu ngày 11-9-2001 có thể đã không xảy ra nếu Mỹ và các đồng minh phương Tây chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo.

Theo báo The Telegraph (Anh), vào mùa xuân và mùa hè năm 2001, các cơ quan tình báo Mỹ và phương Tây nhận được một loạt cảnh báo về "điều gì đó khủng khiếp sắp xảy ra".

Trước đó, Washington hẳn cũng biết nỗ lực đánh bom xe Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) năm 1993, âm mưu làm nổ tung hàng chục máy bay Mỹ năm 1995 và lời kêu gọi "giết người Mỹ" của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden vào tháng 2-1998.

Đến tháng 8-1998, al-Qaeda bị quy trách nhiệm cho cái chết của 224 người trong những cuộc tấn công vào các đại sứ quán của Mỹ. Chưa dừng lại ở đó, al-Qaeda còn đánh bom tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ - USS Cole - ngoài khơi bờ biển Yemen tháng 10-2000 khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Cảnh báo về điều khủng khiếp sắp xảy ra - Ảnh 1.

Khoảnh khắc chiếc máy bay thứ hai lao vào tòa tháp Nam của Trung tâm Thương mại Thế giới (Mỹ) ngày 11-9-2001 .Ảnh: ZEE NEWS

Chỉ tới khi hứng chịu vụ khủng bố tàn khốc do bin Laden khởi xướng ngày 11-9-2001, thời điểm không tặc khống chế 4 máy bay thương mại, lao vào 2 tòa tháp WTC ở TP New York, Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington và một cánh đồng ở bang Pennsylvania khiến gần 3.000 người thiệt mạng, nước Mỹ mới "thấm đòn" từ al-Qaeda.

Báo The Telegraph bình luận người Mỹ hoàn toàn có lý do để tức giận vì chính phủ không thể ngăn chặn vụ khủng bố 11-9-2001 bất chấp việc đã nhận được "cảnh báo rõ ràng rằng những kẻ khủng bố Hồi giáo muốn giết càng nhiều người Mỹ càng tốt".

Theo đài CNN, từ tháng 1 đến tháng 9-2001, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã công bố 15 thông tin chứa cảnh báo tổng quát về các mối đe dọa khủng bố. Ngày 6-8-2001, Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush nhận được bản ghi nhớ có tiêu đề: "Bin Laden quyết tâm tấn công chúng ta".

Gần 3 tuần trước vụ khủng bố, ngày 23-8-2001, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ gửi thông báo khẩn cấp đến Cục Điều tra Liên bang, Bộ Ngoại giao, Hải quan và Di trú, cảnh báo họ về các cá nhân liên quan đến bin Laden.

Đến ngày 4-9-2001, nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Bush duyệt qua bản thảo kế hoạch chống al-Qaeda. Họ dự định trình bày cho ông vào ngày 11-9-2001 nhưng không may là nhà lãnh đạo Mỹ đang ra ngoài và chưa kịp xem bản thảo. Cuối cùng, thảm kịch đã đến.

Ủy ban điều tra vụ khủng bố 11-9-2001 do Tổng thống Bush và quốc hội thành lập đã công bố một bản báo cáo năm 2004, trong đó kết luận các cuộc tấn công "là một cú sốc nhưng có thể ngăn ngừa". Ủy ban này đổ lỗi cho quân đội Mỹ "không chuẩn bị" trước ngày 11-9-2001, trong khi phản ứng về phía dân sự sau vụ khủng bố được thực hiện một cách "tùy hứng".

Sau vụ khủng bố 11-9-2001, quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua Đạo luật Yêu nước, mở rộng đáng kể khả năng thu thập thông tin cá nhân và dữ liệu liên lạc bí mật của người Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo