Cô chó Bretagne, năm nay 16 tuổi, thuộc dòng Golden Retriever, đã quá già cỗi và trở nên chậm chạp nên giờ là lúc để Bretagne nghỉ ngơi.

Đài CNN cho hay vào ngày 6-6, Bretagne được chào tạm biệt “như một người hùng”.

Lính cứu hỏa, các nhân viên cứu hộ đứng xếp hàng hai bên đường đi, long trọng chào đón khi Bretagne được đưa ra khỏi xe và chậm chạp bước vào bệnh viện thú y. Đã có vài người không cầm được nước mắt khi xác cô chó – quấn trong lá cờ Mỹ - được đưa ra ngoài.

Khi tham gia cứu hộ trong thảm họa 11-9-2001, Bretagne mới 2 tuổi và đó là nhiệm vụ đầu tiên của cô chó này. Cùng với người hướng dẫn Denise Corliss, ban đầu Bretagne tìm kiếm người sống sót và sau đó là thi thể của các nạn nhân. Họ đã làm việc quần quật tại hiện trường Ground Zero suốt 10 ngày.

Bretagne và người hướng dẫn Denise Corliss. Ảnh: TEEX

Theo lời của cô Corliss và các cộng sự làm việc với Bretagne, đây là một cô chó tận tụy và là nguồn an ủi, động viên với các thành viên đội cứu hộ Texas Enginerring Extension Service (TEEX).

“Bretagne luôn làm việc rất nghiêm túc nhưng cũng rất thân thiện, sẵn sàng để được vuốt ve hay cho ăn. Nhớ lại nhiệm vụ đầu tiên trong vụ 11-9, Bretagne luôn biết ai đang cần sự an ủi khi có lính cứu hỏa nào muốn ôm mình” – một thành viên giấu tên thuộc đội TEEX chia sẻ.

Sau lần cứu hộ 11-9, Bretagne còn tham gia rất nhiều đợt tìm kiếm khác như sau các cơn bão Katrina, Rita và Ivan, TEEX cho biết.

Mặc dù thôi nhiệm vụ cứu hộ từ năm 9 tuổi nhưng Bretagne vẫn tiếp tục làm việc như một đại sứ thiện chí và hỗ trợ giáo dục khả năng đọc.

“Mỗi tuần, Bretagne đều đến một lớp tiểu học và lắng nghe các bé học sinh tập đọc với đôi tai chưa bao giờ phán xét. Không những thế, Bretagne còn đến thăm những học sinh cần chăm sóc đặc biệt, ví dụ như trẻ tự kỷ. Thái độ bình tĩnh, ấm cúng của cô chó giúp trẻ em lẫn người già vượt qua những giây phút khó khăn của họ” – Sở Cứu hỏa Tình nguyện Cy-Fair của TP Houston viết về Bretagne.

Bretagne tại lễ trao giải Chú chó anh hùng của Hiệp hội Nhân đạo Mỹ năm 2014. Ảnh: AP

Những năm gần đây, cô chó “bắt đầu trở nên chậm chạp rõ rệt vì tuổi già nhưng vẫn là vật nuôi yêu quý của trạm cứu hỏa” – trích bài báo của tờ Houston Chronicle.

Khi trở thành thành viên duy nhất còn sống của đội cảnh khuyển cứu hộ 11-9, Bretagne trở nên rất nổi tiếng. Năm 15 tuổi, cô chó được tham dự buổi lễ tưởng niệm sự kiện 11-9. Vào năm 2015, Bretagne còn được tổ chức sinh nhật 16 tuổi tại TP New York, nơi chú chó nhận được rất nhiều quà, thức ăn và tình yêu thương của mọi người.

Bảo Hạnh (Theo NPR, CNN)