xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh sát biển Hy Lạp bắn thủng tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)

(NLĐO)- Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-7 lên án kịch liệt sau khi nổ ra vụ tuần duyên Hy Lạp nã súng vào một tàu hàng của Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Aegean.

Phía Ankara gọi hành động nói trên của Athens là không thể lường được.

"Không có lý lẽ nào… cho việc bắn vào một tàu thương mại không có vũ trang đang chở hàng giữa 2 cảng của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều an ủi duy nhất là không ai thiệt mạng hay bị thương trong vụ việc"- Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 3-7.

Tuyên bố còn nêu rõ Ankara lên án hành động kể trên của Lực lượng tuần duyên Hy Lạp, thực hiện mà không đếm xỉa tới tính mạng con người – vốn là quyền cơ bản nhất.

Ông Sami Kalkavan - thuyền trưởng của tàu hàng mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ nói trên – có tên ACT, nói với Reuters rằng lực lượng tuần duyên Hy Lạp đã nổ súng về phía tàu của ông sau khi ông từ chối lệnh của họ đòi con tàu đáp vào một cảnh trên đảo Rhodes của Hy Lạp để kiểm tra hàng hóa.

Lúc bấy giờ, tàu hàng xuất phát từ cảng Iskenderun (Thổ Nhĩ Kỳ) đang di chuyển theo hướng Vịnh Izmit của biển Marmara.

Cảnh sát biển Hy Lạp bắn thủng lỗ chỗ tàu Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tàu hàng ACT của Thổ Nhĩ Kỳ về tới cảng Marmaris hôm 3-7. Ảnh: Reuters

Các thủ thủy của tàu ACT nói rằng họ tìm thấy 16 lỗ đạn bắn trên thân tàu sau khi phía cảnh sát biển Hy Lạp nổ súng. Hiện không có báo cáo về thương vong trên tàu và ACT vẫn tiếp tục hành trình sau đó.

Theo đài RT, hai tàu của lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ cũng tới hiện trường ngay sau đó.

Hiện chưa rõ trên tàu ACT chở mặt hàng gì. Tuyên bố từ Lực lượng Tuần duyên Hy Lạp cho biết họ chỉ bắn cảnh cáo vào tàu hàng mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ vì tàu này từ chối hợp tác trước khi trở về vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát biển Hy Lạp bắn thủng lỗ chỗ tàu Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Tàu hàng ACT của Thổ Nhĩ Kỳ được tàu của lực lượng tuần duyên nước này hộ tống về tới cảng Marmaris hôm 3-7. Ảnh: Reuters

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp vốn căng thẳng nhiều thập kỉ qua khi hai nước hàng xóm này từng đụng độ vì Cyprus năm 1974 và trên bờ vực một cuộc xung đột khác liên quan tới một hòn đảo hoang trên biển Aegean năm 1996.

Hy Lạp nói rằng họ đã ghi nhận hàng ngàn vụ xâm phạm không phận của chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hằng năm, cũng như hàng loạt các vụ xâm phạm của tàu nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh hải Hy Lạp.

Athens cũng từ chối trao trả cho Ankara 8 sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc tham gia âm mưu đảo chính tại Ankara hồi năm ngoái.

Cuộc trưng cầu dân ý gần đây đã mở rộng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng được cho là thêm dầu vào lửa. Quân đội Hy Lạp tuyên bố rằng họ sẵn sàng đáp trả bất cứ sự gây hấn nào bởi đó là cách họ "bảo vệ hòa bình".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo