icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh sát biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, Rappler, The Diplomat)

(NLĐO) – Mỹ gần đây tăng cường hoạt động của lực lượng cảnh sát biển ở biển Đông nhằm “thực thi pháp luật và nâng cao năng lực thực thi hoạt động nghề cá”.

Hãng tin Bloomberg ngày 11-6 dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát biển khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, Phó Đô đốc Linda Fagan, cho biết việc Cảnh sát biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông sẽ giúp thực thi chủ quyền của các quốc gia đối tác dọc vùng biển này.

Bà Fagan xác nhận các tàu Cảnh sát biển Mỹ bao gồm Bertholf và Stratton đã được triển khai để "thực thi pháp luật và nâng cao năng lực thực thi hoạt động nghề cá". Đồng thời, họ đang theo dõi lực lượng dân quân và một số hoạt động của tàu Trung Quốc.

Trước đó, ngày 10-6, Cảnh sát biển Philippines phát hiện một tàu chiến và các tàu bán quân sự của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough.

Hồi tháng trước, Cảnh sát biển Mỹ cũng tổ chức một cuộc tập trận chung với 2 tàu bảo vệ bờ biển Philippines tại khu vực do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Cảnh sát biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông - Ảnh 1.

Mỹ gần đây tăng cường hoạt động của lực lượng cảnh sát biển ở biển Đông. Ảnh: Reuters

Cảnh sát biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông - Ảnh 2.

Tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. Ảnh: PCG

Đây là lần đầu tiên Cảnh sát biển Mỹ tăng cường hiện diện ở biển Đông trong vòng 7 năm qua. Bà Fagan lưu ý hoạt động này phù hợp với luật pháp quốc tế và "nhất quán" trong những thập kỷ mà họ tuần tra khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Cảnh sát biển Mỹ hoạt động song song với Lực lượng Vũ trang Mỹ nhưng cũng thực thi luật pháp Mỹ và quốc tế. Mỹ có thể giúp các nước đang gặp khó khăn bằng cách gửi cố vấn để đào tạo lực lượng tuần tra bờ biển địa phương" – bà Fagan cho biết và nói thêm: "Chúng tôi rất quan tâm đến việc tham gia với các quốc gia đối tác, những người đang đấu tranh để thực thi EEZ (Vùng đặc quyền kinh tế) của họ".

Gần đây nhất, vào tháng 5, Đô đốc Clayton Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, xác nhận tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble đã tiến hành nhiệm vụ thực thi quyền tự do hàng hải ở biển Đông.

Theo đó, con tàu đã đến gần bãi cạn Scarborough trong phạm vi 12 hải lý để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và bảo vệ quyền đi lại ở các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo