xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh sát Hồng Kông nổ súng, dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

(NLĐO) – Hôm 25-8, cảnh sát Hồng Kông nổ súng chỉ thiên và sử dụng vòi rồng để đẩy lui người biểu tình trong cuộc đụng độ tuần thứ 12 liên tiếp.

Theo Bloomberg, cảnh sát chống bạo động đã "chĩa súng vào người biểu tình" và nổ một phát súng cảnh cáo sau khi đám đông cầm gậy có hành động quá khích. Một nhân viên công vụ được nhìn thấy ngã xuống đất trong cuộc đụng độ.

Hôm 26-8, quan chức cảnh sát Yolanda Yu lên tiếng bảo vệ thuộc chức về hành động nói trên. Bà Yu chiếu đoạn video quay cảnh người biểu tình tấn công cảnh sát, đập phá xe chuyên dụng và làm bị thương 15 nhân viên an ninh.

"Cảnh sát đá một người đàn ông và rút súng là phản xạ tự nhiên. Tính mạng của họ bị đe doạ" – bà Yu lập luận.

Cảnh sát Hồng Kông nổ súng, dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình - Ảnh 1.

Cuộc đụng độ ở Tsuen Wan hôm 25-8. Ảnh: NY Times

Trong khi đó, sĩ quan Leung Kwok Wing cho biết một cảnh sát "sử dụng vũ khí" vì 5 đồng nghiệp của người này bị tấn công và bị thương.

Cảnh sát Hồng Kông sau đó lên án các hành động bất hợp pháp và tình trạng bạo lực leo thang không chỉ gây phẫn nộ dư luận mà còn đẩy đặc khu đến bờ vực của một tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Cảnh sát Hồng Kông nổ súng chỉ thiên và sử dụng vòi rồng để đẩy lui người biểu tình trong cuộc đụng độ tuần thứ 12

Cuộc đụng độ ở Tsuen Wan hôm 25-8 đánh dấu lần đầu tiên cảnh sát dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình. Họ cũng rút súng ngắn, phun hơi cay và bắn đạn nhựa vào đám đông, những người ném gạch và bom cháy vào cảnh sát.

Cảnh sát Hồng Kông nổ súng, dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình - Ảnh 3.

Ảnh: EPA

"Tôi không hoàn toàn đồng ý với những gì mà các sinh viên làm bây giờ, chẳng hạn như ném gạch. Tuy nhiên, những gì họ làm bị lu mờ bởi bạo lực do chính quyền gây ra" – bà Celine Wong, 38 tuổi, y tá tại một phòng khám tư nhân tham gia tuần hành, cho biết.

Khi mọi chuyện dường như lắng xuống vào tối 25-8, một nhóm nhỏ người biểu tình đã đập phá lối vào của một cửa hàng bị cáo buộc giúp đỡ những kẻ tấn công họ vài tuần trước rồi đụng độ với cảnh sát.

Cũng hôm 25-8, Trung Quốc cảnh báo họ có trách nhiệm can thiệp khi bạo loạn xảy ra ở Hồng Kông. Hãng tin Tân Hoa Xã nói rằng làn sóng biểu tình tại đặc khu đã biến thành một cuộc "Cách mạng sắc màu", cho thấy dấu hiệu Bắc Kinh sẵn sàng cho các hành động kế tiếp để lập lại trật tự.

Cách đây gần 2 tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được thông tin Trung Quốc đang chuyển quân đến biên giới giáp Hồng Kông từ tình báo trong nước. Thời báo Hoàn cầu cũng xác nhận lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc đã tập trung tại TP Thâm Quyến, gần Hồng Kông cùng với xe quân sự để "diễn tập".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo