Theo ông Mohammed el-Moumni, đại diện chính phủ Jordan, cùng thiệt mạng còn có 1 người Nam Phi. Ngoài ra có 2 người Mỹ và 4 người Jordan bị thương. Kẻ ra tay cuối cùng bị chính đồng đội giết chết (khác với thông tin người này tự sát ban đầu).

Trung tâm huấn luyện nơi xảy ra nổ súng. Ảnh: Reuters

Sự việc xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện cảnh sát quốc tế Jordan (JIPTC) do Mỹ tài trợ tại Muwaqqar, ngoại ô thủ đô Amman. Theo học tại đây chủ yếu là các sĩ quan Palestine và Iraq. Phía Jordan đã tiến hành điều tra.

Một nguồn tin an ninh Jordan cho Reuters hay kẻ nổ súng là đại úy, cũng tham gia huấn luyện tại đây.

Theo đài BBC, Jordan ủng hộ mạnh mẽ đường lối của phương Tây. Nước này thường chủ trì các cuộc tập trận chung với Mỹ, Anh và hậu thuẫn chiến dịch không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

Vụ nổ súng xảy ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm vụ nhóm al-Qaeda ở Iraq đánh bom 3 khách sạn tại Amman, làm chết hơn 50 người. Phóng viên BBC cho hay nếu không tìm được động cơ rõ ràng thì kẻ xả súng có thể bị cho là “muốn bày tỏ tình đoàn kết với các nhóm Hồi giáo vũ trang tại Trung Đông”.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường nổ súng ở New York. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo đài CNN, một vụ nổ súng đã xảy ra ở nhà ga Penn ở TP New York cùng ngày 9-11, khiến 1 người đàn ông 43 tuổi chết và 2 người bị thương, cùng là đàn ông ở độ tuổi 45 và 48. Hiện chưa rõ tình trạng của người nổ súng.

Nhà ga Penn ở Manhattan là trung tâm giao thông quan trọng của New York. Đường phố quanh khu vực này đã bị phong tỏa.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters, CNN)