Quả bom phát nổ khi đang trên băng chuyền của Công ty FedEx ở TP Schertz, bang Texas, cách phía Nam TP Austin khoảng 1 giờ lái xe. Tuy nhiên, không có người nào bị thương.

Vụ nổ hôm 20-3 là vụ nổ thứ năm kể từ ngày 2-3, giết chết tổng cộng 2 người và làm bị thương 5 người khác. Nghi phạm định chuyển gói hàng tới TP Austin và nó phát nổ tại cơ sở của Công ty FedEx. Bốn vụ nổ trước diễn ra vào ngày 2-3 (1 vụ), 12-3 (2 vụ) ở nhà dân và 18-3 ở vệ đường.

Cũng người này chuyển một gói hàng khác tới TP Austin nhưng bị chặn lại trước khi giao đến tay người nhận và nó được gửi cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) kiểm tra. Các quan chức FBI sau đó xác nhận gói hàng chứa thiết bị nổ, tìm thấy tại địa chỉ 4117 McKinney Falls Parkway. Cơ sở FedEx gần sân bay TP Austin buộc phải đóng cửa sau sự cố này. Cả hai gói hàng đều được gửi từ một cơ sở của FedEx tại TP Sunset Valley.

Cảnh sát Mỹ chưa giải được bài toán đố nổ bom ở Texas - Ảnh 1.

Người dân sơ tán gần hiện trường vụ nổ ở TP Austin, bang Texas hôm 20-3. Ảnh: AP

Kể từ ngày 12-3, cảnh sát đã nhận được hơn 1.200 cuộc gọi về các gói hàng tình nghi chứa thiết bị nổ. Cảnh sát mô tả nghi phạm là "một kẻ đánh bom hàng loạt", sử dụng nhiều phương pháp nhằm đa dạng hóa các cuộc tấn công.

Cảnh sát trưởng TP Schertz Michael Hansen cảnh báo tất cả cơ sở của FedEx và bất kỳ địa điểm nào trong thành phố cũng đều có thể trở thành mục tiêu. FedEx cho biết họ đã gửi bằng chứng cần thiết và thông tin người vận chuyển các gói hàng cho điều tra viên.

Trong khi đó, Sở Cảnh sát TP Austin đã điều nhân viên tới TP Schertz để hỗ trợ. Tổng thống Donald Trump hôm 20-3 cho biết chính phủ liên bang đang làm việc với chính quyền địa phương để giải quyết vụ đánh bom hàng loạt nói trên cũng như tìm ra kẻ chịu trách nhiệm.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post, NY Times, NPR)