Theo cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát McKinney, Greg Conley, sĩ quan Eric Casebolt (người da trắng) đã rời bỏ chức vụ và bị điều tra sau khi ông xuất hiện trong một đoạn video và được cho là có những hành vi phân biệt chủng tộc.

Vụ việc xảy ra hôm 5-6 tại địa điểm cách TP Dallas, bang Texas khoảng 30 km về phía Bắc. Ông Casebolt, 41 tuổi, cùng 11 đồng nghiệp của mình tìm cách giải tán một đám đông thanh thiếu niên da màu đang tham dự bữa tiệc tại hồ bơi công cộng.

 

S quan Eric Casebolt trong đoạn video. Ảnh: Youtube
S quan Eric Casebolt trong đoạn video. Ảnh: Youtube

 

Nguồn: BBC

 

Trong đoạn video, ông Casebolt đã có những “lời lẽ khó nghe” đối với đám trẻ. Không những vậy, ông còn đẩy ngã một thiếu nữ người Mỹ gốc Phi, chỉ súng vào một thanh niên da đen và hất một thiếu nữ 15 tuổi tên Dajerria Becton xuống đất rồi chặn đầu gối lên lưng cô bé.

Đoạn video dài 7 phút đã thu hút 9 triệu lượt xem trên kênh chia sẻ video Youtube tính đến sáng ngày 9-6. Giải thích về sự cố nêu trên, cảnh sát trưởng Conley cho biết: “Trong số 12 nhân viên của chúng tôi tại hiện trường, có 11 người đã thực hiện đúng theo nghiệp vụ được đào tạo. Họ đã làm tốt phần việc của mình”.

Một số cư dân mạng tỏ ra đồng tình với cách giải quyết của ông Casebolt và chỉ trích đám đông không nghe lời cảnh sát giải tán.

 

Ông Casebolt vừa từ chức và đang bị điều tra vế hành vi được cho là phân biệt chủng tộc. Ảnh: Youtube
Ông Casebolt vừa từ chức và đang bị điều tra vế hành vi được cho là phân biệt chủng tộc. Ảnh: Youtube

 

Hôm 8-6, ông Casebolt – người có kinh nghiệm 10 năm làm cảnh sát tuần tra – bị chính quyền địa phương chất vấn. Khi được các phóng viên đặt câu hỏi, ông từ chối trả lời. Tối 8-6 (giờ địa phương), gần 800 người đã tuần hành ở McKinney, yêu cầu một cuộc điều tra cấp liên bang.

Cảnh McKinney cho biết họ được gọi đến vì có những người khách không mời tham gia buổi tiệc và không chịu bỏ đi, khiến xô xát nổ ra.

Trong năm 2014, TP McKinney đứng số 1 trong bảng xếp hạng hàng năm những nơi đáng sống nhất nước Mỹ của tạp chí Money. Năm 2012, mỗi hộ gia đình ở đây có mức thu nhập trung bình 80.000 USD/năm. Tại McKinney, 10 % dân số là người Mỹ gốc Phi.

P.Nghĩa (Theo Reuters)