Ushakov nguyên là cảnh sát ở Krasnoyarsk thuộc vùng Siberia. Ông này bị kết tội chia sẻ thông tin mật về Bộ Nội vụ Nga cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) để đổi lại khoản tiền 37.000 euro. Moscow Times tiết lộ Ushakov đã nhận khoản tiền này được giấu trong tảng đá gián điệp. Y bị bắt quả tang trong cái đêm tìm tảng đá. Đồng thời tảng đá cũng là nơi Ushakov tuồn tin cho “khách hàng”.

Các công tố viên đã đưa ra những bức thư của Ushakov chứa đựng thông tin mật về Bộ Nội vụ, và một thùng giấu đồ được ngụy trang thành một tảng đá chứa tiền mặt cùng 1 bức thư “cảm ơn” của CIA.

Viên đá có giấu thiết bị thu phát hiện đại - Ảnh: news.cn

Viên đá có giấu thiết bị thu phát hiện đại - Ảnh: news.cn

Đây không phải trường hợp đầu tiên ở Nga xuất hiện bê bối “đá gián điệp”. Hồi năm 2006, một vụ việc khác được tiết lộ trên truyền thông quốc tế khi giới chức Nga cáo buộc 4 nhà ngoại giao Anh sử dụng tảng đá rỗng ruột chứa các thiết bị điện tử để thu thập thông tin tình báo từ người cung cấp tin tức ở ngoại ô thủ đô Moscow. Theo đó, tin tức tình báo được gửi qua lại thông qua thiết bị điện tử được gắn bên trong tảng đá khi người gửi hoặc nhận sử dụng máy tính xách tay.

Hồi năm 2012, ông Jonathan Powell - người giữ chức chánh văn phòng của thủ tướng Anh lúc xảy ra bế bối năm 2006 - đã thừa nhận trên đài BBC rằng “đá gián điệp” hoàn toàn có thật.

Đỗ Quyên (Theo Moscow Times)