Lúc 10 giờ 10 phút sáng 12-1, một nghi phạm mang theo thiết bị nổ vào khu mua sắm thuộc huyện Shule, Tân Cương, sau đó bị người dân phát hiện và báo cảnh sát. Khi lực lượng an ninh đến hiện trường, người này cầm rìu lao vào tấn công và cố gắng kích hoạt khối thuốc nổ nhưng lập tức bị bắn chết.

Trong lúc cảnh sát đang xử lý vụ việc, 5 nghi phạm khác cũng mang theo chất nổ bên người đã bị tiêu diệt ngay tại chỗ. May mắn khối thuốc nổ chưa được kích hoạt. Không có báo cáo thương vong về phía dân thường hay cảnh sát.

Tại hiện trường, lực lượng an ninh tìm thấy một chiếc xe buýt nhỏ bị đặt thuốc nổ.

Hiện trường vụ nổ bên ngoài nhà ga Urumqi, Tân Cương ngày 30-4-2014. Ảnh: AP
Hiện trường vụ nổ bên ngoài nhà ga Urumqi, Tân Cương ngày 30-4-2014. Ảnh: AP

Hồi năm 2008, Shule cũng ghi nhận một trường hợp những “kẻ khủng bố” đâm chết 3 nhân viên an ninh và làm bị thương một người khác, giữa thời điểm đang diễn ra Thế vận hội tại Bắc Kinh.

Các cuộc xung đột bạo lực ở Tân Cương trong 2 năm qua khiến ít nhất 200 người thiệt mạng. Cách đây khoảng 2 tháng, một nhóm người chưa rõ lai lịch ném chất nổ vào một đường phố đông đúc ở khu tự trị, giết chết 15 người.

Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi cho Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan thực hiện các vụ tấn công và một số phần tử Duy Ngô Nhĩ bản địa gây bất ổn. Trong khi các nhà nhân quyền Tân Cương lên án chính sách đàn áp tôn giáo của Bắc Kinh khiến bạo lực bùng phát.

P.Nghĩa (Theo Reuters, China Daily, Tân Hoa Xã)