Cao thủ nhắn tin ở Hàn Quốc

Tin mới

01/02/2010 00:26

Hai thanh thiếu niên Hàn Quốc vừa chinh phục thế giới bằng ngón tay cái của mình sau khi chiến thắng trong một cuộc tranh tài quốc tế về nhắn tin

Ha Mok-min đang có cảm giác mình là một tay đấu súng trong thời gian gần đây, tại trường luyện thi tiếng Anh mà em theo học vào cuối năm ngoái, những bạn học cùng trường xếp hàng đòi thách đấu với em xem ai viết tin nhắn nhanh hơn. Ha nói: “Nhiều người đến và khoe rằng họ có thể đánh bại em. Thế là em cho họ thử”.


Ha Mok-min (phải nhắn tin khi đi tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

“Bộ tộc ngón tay cái”


Cô gái 16 tuổi này cùng một thiếu niên Hàn Quốc khác là Bae Yeong-ho, 17 tuổi, vừa chinh phục thế giới với ngón tay cái của mình. Đại diện cho Hàn Quốc, bộ đôi này đã chiến thắng tại một cuộc tranh tài quốc tế nhằm tìm ra người nhắn tin nhanh và chính xác nhất trên điện thoại di động diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) vào giữa tháng 1.


Cuộc tranh tài này  - được gọi là Mobile World Cup do hãng điện thoại di động LG Electronics (Hàn Quốc) - tổ chức, thu hút 13 đội đại diện cho 13 nước. Đây là những đội đã giành giải vô địch quốc gia sau khi đánh bại tổng cộng 6 triệu thí sinh khác. Để bảo đảm tính công bằng, LG cung cấp những mẫu điện thoại di động giống nhau cho các đội trước nhiều tuần để họ tập luyện. Quy tắc cơ bản của cuộc thi là các đội gõ y chang nội dung tin nhắn được hiển thị trên một màn hình càng nhanh càng tốt. Nội dung có số lượng từ như nhau cho dù ở ngôn ngữ nào. Kết quả là Ha và Bae đã đánh bại các đối thủ để đoạt giải thưởng trị giá 100.000 USD.


Tại Hàn Quốc, Ha và Bae được xem là những người hùng trong một bộ phận giới trẻ được gọi là “bộ tộc ngón tay cái” – tức những người cảm thấy nhắn tin thoải mái hơn là trò chuyện qua điện thoại. Theo báo The New York Times (Mỹ), Ha đã đánh bại 2,85 triệu đối thủ khác để đoạt chức vô địch nhắn tin Hàn Quốc năm 2009 với thành tích nhắn 7,25 ký tự / giây. Mặc dù gửi bình quân từ 150 đến 200 tin nhắn mỗi ngày, Ha cho biết con số này không có gì ghê gớm cả. Bạn bè cô có người còn gửi đến 500 tin nhắn mỗi ngày. 


Thành công nhờ khổ luyện


Trong khi đó, Bae, người không dự giải vô địch năm ngoái, chính là quán quân của giải năm 2008. Bae, người gửi từ 200 đến 300 tin nhắn mỗi ngày, cho biết: “ Khi người khác xem tôi nhắn tin, họ nghĩ rằng có thể làm tốt hơn tôi. Tuy nhiên, cho đến nay tôi vẫn chưa thua một ai cả”. Tại cuộc tranh tài ở New York, Bae gõ được bình quân 6 ký tự/giây. Cậu ta khoe: “Nếu tôi có thể suy nghĩ nhanh hơn, tôi còn có thể gõ nhanh hơn nữa”.


Để chuẩn bị cho cuộc tranh tài tại New York, Bae luyện tập bằng cách viết tin nhắn về bất kỳ nội dung gì đập vào mắt mình. Trong khi đó, Ha luyện tập bằng cách gõ tựa những quyển sách trên kệ 5 phút trước khi đi ngủ mỗi tối. Ha cho biết: “Càng luyện tập, bạn càng nhắn tin nhanh hơn. Tuy nhiên, trong các cuộc tranh tài, tốc độ không phải là tất cả. Bạn phải thật bình tĩnh và không phạm sai lầm”.


Bà Kim Young-sook, mẹ của Ha, cho biết bà hy vọng giải thưởng trong cuộc tranh tài ở New York sẽ giúp Ha được nhận vào đại học. Dù vậy, bà thừa nhận rằng vẫn không thích con gái nhắn tin trong lúc ăn uống hoặc học hành.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI