Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tự tin tuyên bố sự đề cử của Đảng Dân chủ đang trong tầm tay bà sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu ở bang này được công bố.

Ông Trump và bà Clinton đang băng băng về đích Ảnh: REUTERS

Với 60,1% phiếu bầu, ông Trump nhận được ít nhất 89/95 đại biểu. Đối thủ lớn nhất của ông Trump - Thượng nghị sĩ Ted Cruz - chỉ về thứ ba.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, theo đài BBC, ông Trump không chỉ nhấn mạnh vị trí dẫn đầu cả về số đại biểu (845 so với 559 của ông Cruz) lẫn tỉ lệ phiếu bầu mà còn lập luận rằng ông nên là ứng viên cuối cùng của Đảng Cộng hòa ngay cả khi không giành đủ 1.237 đại biểu cần thiết. Chiến thắng đến với ông trùm truyền thông Mỹ càng thêm ý nghĩa bởi New York là nơi ông chào đời.

Trong khi đó, số đại biểu của bà Clinton tăng thêm ít nhất 135 sau chiến thắng ở New York. Ông Sanders cũng an ủi phần nào nhờ có thêm ít nhất 104 đại biểu. Kết quả này giúp bà Clinton nới rộng khoảng cách với đối thủ về số lượng đại biểu (1.893 so với 1.190). Như vậy, bà chỉ cần thêm 490 đại biểu là về đích.

Cuộc chiến giữa bà Clinton và ông Sanders tại bang New York diễn ra khá quyết liệt do hai người đều khai thác mối liên hệ với địa phương này để thu hút cử tri. Bà Clinton làm thượng nghị sĩ bang New York từ năm 2001-2009, còn ông Sanders sinh ra tại quận Brooklyn ở TP New York.

Phạm Nghĩa