Cặp vợ chồng “yêu” nhau hơn 6000 năm

Tin mới

14/02/2015 20:39

(NLĐO) – Ngày 14-2, các nhà khảo cổ học tuyên bố bộ xương một cặp vợ chồng ôm chặt nhau được tìm thấy tại lối vào phía bắc hang động Alepotrypa, niềm nam Hy Lạp thuộc thời đồ đá mới.

skeletos_anaskafi-sto-diro

Hình ảnh người chồng che cho người vợ "ngay cả khi chết đi rồi"

 

Tiến sĩ Papathanassopoulos - trưởng đoàn khảo cổ, kiêm Bộ trưởng Bộ văn hóa Hy Lạp cho biết kết quả ADN và phân tích radio cacbon cho thấy hai bộ xương trong tư thế ôm nhau là một cặp vợ chồng thuộc thời đại đồ đá mới.

Ngôi mộ này được tìm thấy vào năm 2013, hai bộ xương một nam một nữ được tìm thấy trong tư thế bào thai, người nam đang ôm ấp và che cho người phụ nữ, trong ngôi mộ chứa đầu mũi tên gãy. Qua phân tích, hai người này được mai táng vào khoảng năm 4200 đến 3800 trước Công Nguyên.

Tiến sĩ Papathanassopoulos cho biết: “Việc chôn người chết trong tư thế bào thai là phổ biến trong thời đại đồ đá mới, nhưng hiện tượng hài cốt được tìm thấy ở trạng thái ‘trong vòng tay’ như thế này là lần đầu tiên. Cặp đôi này sẽ được trưng bày trong bảo tàng trong thời gian tới”.

Kết quả nghiên cứu hai bộ xương được công bố đúng ngày lễ tình nhân (14-2) như một món quà về phép màu tình yêu: “Cái chết cũng không ngăn cách được tình yêu”.

Theo các dữ liệu gần đây và sự phân tích của các nhà khoa học, các hang động được dùng để mai táng trong thời kỳ đồ đá mới (năm 6000 tới 3200 trước công nguyên). Vào cuối thời kỳ đồ đá mới, một trận động đất nghiêm trọng đã bịt kín cửa hang động. Các cuộc khai quật được tiến hành bắt đầu từ sau phát hiện tình cờ của hai nhà khảo cổ Yiannis và Anna Petrocheilos vào năm 1958.

Linh San (Theo Greece Greek Reporter)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI