Máy bay rơi 5 phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở thủ phủ El Geneina, nơi giao tranh diễn ra khốc liệt giữa các nhóm dân tộc thiểu số trong những ngày qua.

Người phát ngôn quân đội Sudan, ông Amer Mohammed al-Hassan, cho biết trong số những người thiệt mạng có 7 thành viên phi hành đoàn, 3 thẩm phán, 8 thường dân (bao gồm 4 trẻ em).

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân máy bay, được xác định là một chiếc Antonov 12, rơi khi đang chở hàng viện trợ đến khu vực. Ông Hasan cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Cất cánh tại điểm nóng, 5 phút sau máy bay quân sự rơi - Ảnh 1.

Hiện trường vụ rơi máy bay khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Anh: Twitter

Cất cánh tại điểm nóng, 5 phút sau máy bay quân sự rơi - Ảnh 2.
Cất cánh tại điểm nóng, 5 phút sau máy bay quân sự rơi - Ảnh 3.

Một chiếc máy bay vận tải Antonov 12 đã rơi ở bang Tây Darfur – Sudan, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Ảnh: BBC

Theo Phong trào Trăng lưỡi liềm đỏ Sudan, ít nhất 48 người đã thiệt mạng và 241 người bị thương trong tuần này vì bạo lực sắc tộc ở bang Tây Darfur.

Bạo lực nổ ra giữ các nhóm gốc Ả Rập và gốc châu Phi tối 29-12-2019 ở El Geneina và tiếp diễn cho đến ngày hôm sau.

Theo truyền thông Sudan, bạo lực bắt nguồn từ một cuộc cãi vã giữa 2 người nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân cãi vã. Chính quyền Sudan đã triển khai binh lính đến El Geneina để lập lại trật tự và theo người dân địa phương, bạo lực đã lắng xuống.

Khu vực Darfur, gồm 5 bang, chìm trong bạo loạn kể từ 2003 khi các nhóm phiến quân dân tộc thiểu số tấn công chính quyền Tổng thống Sudan khi đó là ông Omar al-Bashir. Theo Liên Hiệp Quốc, xung đột khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng và buộc khoảng 2,5 triệu người sơ tán.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang truy nã ông al-Bashir, người đã bị phế truất, với các cáo buộc liên quan đến diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại vì vai trò của ông ở Darfur.

Cất cánh tại điểm nóng, 5 phút sau máy bay quân sự rơi - Ảnh 4.

Máy bay vận tải Antonov 12. Ảnh: eTurbo News

Cao Lực (BBC)