Theo Reuters, chỉ trong vòng 1 năm, đồng nội tệ của Venezuela đã giảm giá trị 97,5% so với đồng bạc xanh, có nghĩa là 1.000 USD quy đổi sang bolivar hồi năm ngoái chỉ còn lại 25 USD thời điểm hiện tại. 

Các cửa hàng thực phẩm, cơ sở nha khoa, y tế và nhiều nơi khác vài năm gần đây bắt đầu tính bằng đồng USD hoặc tỉ giá thị trường chợ đen. Điều này khiến nhiều người dân Venezuela không thể tiếp cận hàng hóa và các dịch vụ cơ bản vì họ chỉ kiếm được trung bình 5 USD/tháng với tỉ giá thị trường chợ đen nên hầu như không tiết kiệm được đồng nào. 

Ông Jose Ramon Garcia - 42 tuổi, làm nghề vận chuyển thực phẩm ở Venezuela - cho biết mình không đủ khả năng mua một chiếc lốp xe tải mới có giá 350 USD. Dù chọn thanh toán bằng đồng USD hay đồng bolivar thì ông Garcia sẽ phải tiết kiệm trong nhiều năm.

Cây tiền và bài toán không lời giải - Ảnh 1.

Đồng bolivar được "trang trí" trên một cái cây ở TP Maracaibo - Venezuela Ảnh: REUTERS

Quốc hội do phe đối lập đứng đầu cho biết lạm phát có thể kết thúc ở mức 2.000% vào cuối năm. Trong khi đó, chính quyền Caracas không công bố số liệu lạm phát trong hơn 1 năm qua. Tổng thống Maduro cáo buộc các trang web chuyên về tỉ giá thị trường chợ đen như DolarToday là một phần của "cuộc chiến kinh tế" do phe đối lập và Washington phát động nhằm lật đổ mình. 

Phạm Nghĩa