Đoạn video cho thấy một cây lớn ngã xuống quảng trường đông đúc tại vùng ngoại ô thủ phủ Funchal khiến nhiều người đang tham dự lễ hội bỏ chạy. Đài RTP của Bồ Đào Nha cho biết trong số những người thiệt mạng có hai trẻ em.

Cây ngã đè chết người là một cây sồi khoảng 200 năm tuổi.

Cây trăm tuổi ngã trong lễ hội, đè chết 12 người - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cây ngã. Ảnh: EPA

Sự cố xảy ra vào buổi trưa khi nhiều người tụ tập bên ngoài nhà thờ để ăn mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời. Đây là lễ hội tôn giáo thường niên lớn nhất trên hòn đảo ở Đại Tây Dương này, thu hút rất đông người tham gia.

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters: "Vụ việc thật khủng khiếp và bất ngờ". Hình ảnh trên đài RTP cho thấy một số người bị thương tại hiện trường trong khi những người khác hoảng sợ.

Cây trăm tuổi ngã trong lễ hội, đè chết 12 người - Ảnh 2.

Người bị thương được đưa đi cấp cứu. Ảnh: AP

Lực lượng khẩn cấp nhanh chóng có mặt để chữa trị cho những người gặp nạn. Những người chứng kiến khác cho hay cây trăm tuổi đã được chống đỡ trong ít nhất 2 năm qua vì thân cây rỗng. Lễ hội này hồi năm ngoái đã bị hủy do cháy rừng.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa gửi lời chia buồn đến các nạn nhân trong khi Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa đã ​​ đến Madeira tối 15-8 (giờ địa phương). Chính quyền khu vực Madeira tuyên bố để tang 3 ngày.

Ông Costa cho hay chính quyền trung ương đã liên hệ với giới chức địa phương hòn đảo để giúp đỡ. "Chính phủ sẽ hỗ trợ y tế cho các nạn nhân trong sự cố" – thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết.

Madeira, một điểm du lịch nổi tiếng đối với du khách Châu Âu, là đảo lớn nhất của Bồ Đào Nha ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Tây Nam nước này.

Cây trăm tuổi ngã trong lễ hội, đè chết 12 người - Ảnh 3.

Địa điểm diễn ra lễ hội trước sự cố. Ảnh: EPA

Xuân Mai (Theo BBC, AP)