"Cha đẻ" của công nghệ vũ trụ Trung Quốc qua đời

Tin mới

31/10/2009 19:55

(NLĐO)- Sáng 31-10, nhà khoa học Trung Quốc Tiền Học Sâm (Qian Xuesen), người được xem là "cha đẻ" của chương trình tên lửa hạt nhân và vũ trụ của Trung Quốc, đã qua đời, hưởng dương 98 tuổi.

Ông Tiền Học Sâm sinh năm 1911 tại Hàng Châu (Hangzhou) - thủ phủ của tỉnh Chiết Giang (Zhejiang), miền Đông Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Thượng Hải năm 1934, ông Tiền Học Sâm đến Mỹ (năm 1935) để theo học nghành chế tạo máy bay tại Viện Công nghệ Massachusetts và sau đó là Viện Công nghệ California.


Nhà khoa học Trung Quốc Tiền Học Sâm (Qian Xuesen)


Trước sau năm 1939, không quân Mỹ bắt đầu ủng hộ việc nghiên cứu tên lửa. Năm 1942, quân đội Mỹ ủy thác Học viện khoa học công nghệ California tổ chức lớp đào tạo công nghệ phản lực, Tiền Học Sâm là một trong những giáo viên, đã tiếp xúc với cán bộ kỹ thuật Không quân của Mỹ. Sau đó có không ít quan chức quân sự trong lĩnh vực tên lửa là học sinh của ông.

Năm 1946, Tiền Học Sâm rời Học viện khoa học công nghệ California, đi giảng dạy tại Học viện Khoa học công nghệ Massachusetts, chuyên giảng dạy nghiên cứu sinh chuyên ngành về động lực không khí.

Ông trở về Trung Quốc năm 1955 và gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1958. Ngày 5-1-1956, Viện Lực học chính thức thành lập, Tiền Học Sâm làm Viện trưởng đầu tiên cho đến cuối thập niên 70.

Dưới sự đề nghị của Tiền Học Sâm, Hội lực học ứng dụng và lý luận Trung Quốc chính thức thành lập vào năm 1957, Tiền Học Sâm được bầu làm Trưởng Ban điều hành khoá đầu tiên, sau đó lại làm Trưởng Ban điều hành Hội lực học Trung Quốc.


Ông Tiền Học Sâm lúc còn trẻ

Năm 1958, Tiền Học Sâm làm Chủ nhiệm Khoa lực học cận đại Đại học khoa học công nghệ Trung Quốc, giảng dạy lý luận du hành vũ trụ và lực học vật lý. Tiền Học Sâm đã làm công tác mang tính khai thác trong một số lĩnh vực của ứng dụng lực học.

Ngoài ra, Tiền Học Sâm còn góp phần mang tính sáng lập cho nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ như động lực học không khí, công nghệ hàng không, công nghệ phản lực, lý luận cơ chế giám sát công trình, lực học vật lý, v.v.. góp phần to lớn cho việc thành lập và phát triển của sự nghiệp tên lửa và du hành vũ trụ của Trung Quốc, là người dẫn đầu nghiên cứu lý luận và ứng dụng công nghệ hệ thống Trung Quốc

Nhà khoa học Tiền Học Sâm từng làm việc cho Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ông được giao trọng trách phát triển các tên lửa đầu tiên cũng như giám sát sự phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên của nước này.

P.Ngọc (tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI