Nhà chế tạo vũ khí huyền thoại của Nga, Thiếu tướng Mikhail Kalashnikov, qua đời ngày 23-12 ở tuổi 94. Người phát ngôn của Tổng thống Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga, ông Viktor Chulkov, cho biết ông Kalashnikov sẽ được an táng tại thủ phủ Izhevsk vào ngày 26-12.

Huyền thoại Mikhail Kalashnikov 			   Ảnh: VZGLYAD
Huyền thoại Mikhail Kalashnikov Ảnh: VZGLYAD

Ông Kalashnikov được coi là một biểu tượng của nước Nga và của thế kỷ XX khi khẩu súng AK-47, “con đẻ” của ông, được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness, trở thành một trong những sáng tạo về vũ khí xuất sắc trên thế giới. Theo hãng tin Newsru, tính đến đầu thế kỷ XXI, AK-47 được trang bị cho quân đội của 55 quốc gia và chiếm 1/6 số vũ khí tấn công hiện hữu khắp thế giới. Xét về phương diện chế tạo vũ khí tấn công, không ai sánh bằng Kalashnikov. Như các chuyên gia nhận định, hàng chục quốc gia sử dụng vũ khí của Kalashnikov trong cuộc đấu tranh giành độc lập đang chia sẻ mất mát to lớn này cùng người dân Nga.

Kalashnikov phục vụ quân đội Xô viết giai đoạn 1938-1949. Ông ra mặt trận ngay từ khi khởi đầu cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Năm 1947, Kalashnikov chế tạo thành công loại vũ khí tấn công tự động mà hơn nửa thế kỷ sau vẫn được công nhận là vượt trội trên toàn thế giới. Sau đó, loại vũ khí này được trang bị cho quân đội Liên Xô với tên gọi “súng tự động của Kalashnikov” (AK-47). Ông tâm sự: “Tôi chế tạo vũ khí không phải để giết người mà để bảo vệ tổ quốc”. Cách đây hơn 30 năm, ông từng nói: “Tôi sẽ là người đầu tiên đến bắt tay ai chế tạo được khẩu súng tự động tốt hơn”.

Tháng 5-1979, Kalashnikov được bổ nhiệm làm kỹ sư trưởng bộ phận chế tạo vũ khí tấn công của Tập đoàn Izhmash. Tại đây, ông đã chế tạo gần 150 mẫu vũ khí được hơn 100 quốc gia khắp thế giới sử dụng. Hiện nay, các nhà máy sản xuất vũ khí của Nga đang cho ra lò những khẩu súng tự động và súng máy thế hệ thứ ba, đó là AK-74M và các phiên bản AK-101, AK-105.

Kalashnikov vẫn tiếp tục làm việc với cương vị kỹ sư trưởng khi tuổi đã cao. Trong năm 2013, tên của ông được đặt cho doanh nghiệp mới Kalashnikov - kết hợp nhà máy Izhmash và nhà máy cơ khí Izhevsk. Ông là người duy nhất được tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga và 2 lần danh hiệu Anh hùng Lao động Xã hội chủ nghĩa. Nhà chế tạo vũ khí lừng danh Kalashnikov đã xuất bản 6 cuốn tự truyện và từng giành được giải thưởng văn học “Stalingrad” năm 1997. n

NGÔ SINH