Thông tin trên được Đài Fox News của Mỹ dẫn nhiều nguồn tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ.

Các nguồn tin cho biết đoàn tàu hùng hậu của Iran ở phía nam Salalah - Oman, quay đầu về nhà theo hướng đông bắc ở Biển Ả Rập. Trong số đó có 7 tàu vận tải, 2 tàu khu trục di chuyển dọc theo bờ biển phía tây nam của Yemen, tiến về hướng của Aden và vào biển Đỏ. Hai tàu chiến Iran hộ tống đoàn tàu vận tải này bao gồm chiến hạm Thondor mang tên lửa lớp 021. Các tàu khác trong đoàn tàu “ngụy trang” dưới dạng tàu thương mại với một số mang theo container.

Nguồn tin cho biết thêm rằng tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt (biệt danh là Cây gậy lớn) của Mỹ và tàu hộ tống là tàu tuần dương tên lửa hành trình USS Normandy đã theo sát động tĩnh của đoàn tàu nói trên của Iran trong vài ngày qua.

Các chiến đấu cơ cất cánh từ USS Theodore Roosevelt đã xác định được vị trí của đoàn tàu Iran và thông báo cho cơ quan chỉ huy cao hơn của Hải quân Mỹ từ đầu tuần.

Tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt của Mỹ được điều tới biển Ả Rập để ngăn chặn con đường vận chuyện vũ khí của Iran tới Yemen. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt của Mỹ được điều tới biển Ả Rập để ngăn chặn con đường vận chuyện vũ khí của Iran tới Yemen. Ảnh: Reuters

Giới chức Lầu Năm Góc cho biết Hải quân Mỹ đã xác định được 9 tàu Iran dàn hàng ngang di chuyển tới bờ biển Yemen từ eo biển Bab-el-Mandeb qua vùng biển phía Nam Oman. Đại tá Steve Warren, một người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt duy trì khoảng cách khoảng 200 hải lý đối với đoàn tàu Iran.

“Chúng tôi giám sát hoạt động của đoàn tàu. Chúng tôi không cần họ biết sự có mặt của chúng tôi” – ông Warren cho biết thêm.

Theo một quan chức Hải quân Mỹ, đoàn tàu của Iran thực tế chưa tới được khu vực bờ biển của Yemen đã quay đầu trở lại. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn cẩn trọng và ra lệnh tiếp tục giám sát con đường trở về của đoàn tàu.

Iran bị tố hậu thuẫn cho phiến quân Houthi đang gây nỗi kinh hoàng tại Yemen. Các nước phương Tây và Ả Rập khẳng định rằng Tehran đang cung cấp vũ khí cho Houthi. Cả Iran và Houthi đều bác bỏ cáo buộc này mặc dù Iran không phủ nhận việc trợ giúp chính trị và hỗ trợ nhân đạo cho nhóm phiến quân dòng Shiite này.

Đỗ Quyên (Theo Fox News)