icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Chân dài” và mafia: Những nô lệ thời đại mới

VĂN ANH

Báo chí phương Tây nói nhiều về tổ chức mafia Nga đứng trong bóng tối khuynh đảo các lò đào tạo người mẫu thời trang trục “New York-Paris-Moscow”. Chúng khống chế và buộc các cô gái “chân dài” làm việc như nô lệ với đồng lương bạc bẽo

Năm 2003, Ruslana Korshunova hãy còn là một cô nữ sinh lớp 10 yểu điệu, mắt nai. Bà Debbie Jones, chuyên viên “săn đầu người” của công ty người mẫu Models 1 ở London (Anh), tình cờ phát hiện gương mặt xinh đẹp của cô trong một bài báo in trong tạp chí All Asia nói về câu lạc bộ nói tiếng Đức ở Almaty, Kazakhstan. Bà Jones còn nhớ: “Cô ấy giống như trong truyện thần tiên bước ra”.

Miếng mồi ngon

16 tuổi, Korshunova rời bỏ Kazakhstan đến London, một trong những trung tâm thời trang thế giới, làm người mẫu thời trang cho hãng Models 1 theo một hợp đồng ký cấp tốc. Với khuôn mặt búp bê, mái tóc dày màu hạt dẻ dài tới gối, cô được các đồng nghiệp đặt cho biệt danh “Rapunzel Nga” (Rapunzel là tên một câu chuyện cổ tích Đức). Boris Brul, người chụp những bức ảnh “mốt” đầu tiên của Korshunova, bình phẩm: “Cô ta rất ngây thơ. Trước ống kính, cô lúng túng không biết phải làm thế nào”.

Sự nghiệp người mẫu của Korshunova rực rỡ như pháo bông trong khi cô còn quá trẻ. Ảnh cô tràn ngập trên bìa các tạp chí thời trang danh giá Vogue (Nga), Elle (Pháp) v.v... Những cô gái mới lớn như cô đến từ các nước Đông Âu nghèo với giấc mơ đổi đời, gửi tiền về nuôi cha mẹ, dễ trở thành con mồi ngon của những kẻ “săn thịt người” khá phổ biến trong thế giới người mẫu. Một thế giới đầy rẫy những kẻ hung ác như người đại diện, nhiếp ảnh gia thời trang, nhà tài trợ và mafia.

Noel Ashman, từng làm nhà tài trợ các đêm biểu diễn thời trang ở New York, phát biểu trên đài truyền hình ABC News: “Tôi từng hẹn hò với họ và tôi biết nhiều cô đã bị những kẻ hung ác ấy cưỡng hiếp, khống chế làm nô lệ cho chúng bằng những thủ đoạn đê tiện”.

Trong một bài phóng sự điều tra, nhật báo Nga Komsomolskaya Pravda cho biết cuộc sống của những cô gái “chân dài” đến từ các nước Đông Âu chịu ít nhất ba rủi ro.

img
Ruslana Korshunova, một kết thúc bi thảm

Nợ nần

Trong hầu hết các trường hợp, muốn bước vào ngành công nghiệp thời trang quốc tế, phải qua tay một người đại diện. Và ở cấp cao hơn là công ty người mẫu địa phương. Vanya, một người mẫu Nga ở Paris, chia sẻ kinh nghiệm: “Korshunova từng ở cùng chung một công ty với tôi ở Moscow, Công ty Black Model Management (BMM). Chúng tôi có người đại diện chung là Aleksey Kalinin, một người quan hệ rất rộng và dày dạn kinh nghiệm. Làm ở nước ngoài nhưng lương của chúng tôi không bao giờ được nhận đủ. Kalinin lấy 10%. Công ty BMM đại diện cho chúng tôi ở nước ngoài cũng ngắt bớt khoảng 20%. Ngoài ra, còn thuế rất cao ở New York. Tiền ăn và tiền túi cũng bị công ty nước ngoài trừ thẳng thừng vì họ ứng trước”.

Hậu quả là trong nhiều năm liền, hầu hết những người mẫu Nga đều mắc nợ. Vanya đã làm ở nước ngoài hai năm nhưng vẫn còn mắc nợ. Công ty nước ngoài ứng trước người mẫu mỗi tuần 100 USD tiền ăn và di chuyển, nhiều người phải đi metro đến điểm trình diễn mỗi ngày nhiều lần. Tiền thuê chuyên gia làm tóc, trang điểm, mát-xa và tập thể dục rất cần thiết và cũng rất mắc.

Một người mẫu Nga khác làm việc ở Paris cho biết thêm: “Công ty của tôi bắt tôi chụp ảnh mới. Họ cấm tôi thuê thợ ảnh riêng và phải thuê người của họ với cái giá luôn luôn cao hơn giá thị trường. Công ty cũng bắt tôi trả nhiều tiền hơn khi thuê các dịch vụ khác”.

Lương (trước thuế) của một người mẫu mới vào nghề từ 100 đến 300 USD/sô. Người mẫu hàng đầu lãnh hơn 1.000 USD/sô nhưng số này rất ít và ở trong nghề lâu năm.

Mắc nợ như chúa chổm, nhiều người trở thành gái gọi cao cấp khi không có sô diễn với mong ước thoát khỏi kiếp nợ nần. Ở New York, thu nhập của người mẫu làm gái gọi không thua gì đi diễn ở các sàn diễn thời trang cao cấp, từ 5.000 đến 10.000 USD/sô.

Suy sụp tinh thần

Đa số người mẫu suy sụp tinh thần vì hai lẽ: làm việc quá tải hoặc mất việc. Người mẫu phải luôn luôn trông khỏe mạnh, năng động. Để được vậy, họ dùng thuốc kích thích và các loại thuốc khác.

Vanya cho biết: “Lần đầu tiên, năm 15 tuổi, tôi được công ty gửi đến Tokyo mà không biết tiếng và cũng không nhận được sự hỗ trợ tinh thần nào. Thế là tôi lân la đến các hộp đêm để xả stress. Tôi uống rượu, hút thuốc. Tôi bị mất ngủ, đôi khi chạy sô trong tình trạng say xỉn. Có lúc, chịu không nổi, tôi muốn bỏ nghề. Nhưng cha mẹ tôi làm gì có tiền đến Nhật để gặp tôi. Vả lại công ty đời nào buông tha cho tôi. Thế là, với tinh thần suy sụp và tăng cân đến 4 kg – hậu quả của những đêm ăn chơi ở các hộp đêm - không ai muốn giao việc cho tôi. Tôi bắt đầu tập luyện để giảm béo. May thay, tôi thành công cho nên bây giờ mới được ở Paris. Nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn phải dùng thuốc an thần và thuốc tăng lực để chống suy nhược. Chứng này có thể dẫn tới tự tử như trường hợp của Korshunova nếu như buông xuôi”.

Những công ty ác ôn

Ngoài những công ty nổi tiếng, có rất nhiều công ty người mẫu nhỏ chuyên săn lùng những cô gái trẻ ôm mộng người mẫu. Khá nhiều công ty này thực chất là công ty dịch vụ cung cấp gái gọi cao cấp trá hình. Những cô gái nào vô phúc lọt vào tay họ sẽ trở thành nô lệ tình dục.

Một người mẫu nam kể lại: “Bạn gái tôi đến Paris sống chung với 9 cô khác trong một căn hộ ở lầu một chỉ có một phòng và nhiều cửa sổ lớn. Cánh vệ sĩ đứng ngoài cửa sổ theo dõi từng hành động của họ. Chúng tịch thu hết giấy tờ tùy thân và sẵn sàng đánh đập họ nếu không chịu đi khách. Khi một cô bị đánh, bạn gái tôi liều mình nhảy qua cửa sổ kêu cứu cảnh sát”.  

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo