Chặn đầu cơn vẫy vùng của IS

Tin mới

26/10/2016 22:01

Một số nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi siết chặt kiểm soát biên giới vì lo sợ thành viên IS trở về

Đông Nam Á có nguy cơ trở thành chiến trường kế tiếp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giữa lúc nhóm khủng bố này bị mất nhiều phần lãnh thổ ở Trung Đông và đang bị bao vây ở thành trì Mosul - Iraq.

Bạo lực xuyên biên giới

Nhà chức trách địa phương và các chuyên gia lo ngại IS sẽ ra lệnh cho các tay súng từ Indonesia, Malaysia và Philippines trở về tấn công tại khu vực chúng dòm ngó lâu nay. Mối đe dọa này càng tăng bởi, theo website Inter Aksyon, các tay súng Đông Nam Á chiến đấu cho IS từ lâu đã thành lập đơn vị riêng ở Trung Đông với tên gọi Katibah Nusantara và được cho là thường xuyên liên lạc với các phiến quân trở về quê nhà.

Đáng lo hơn, một báo cáo mới của Viện Phân tích Chính sách xung đột (IPAC), trụ sở tại thủ đô Jakarta - Indonesia, nhận định các chính quyền ở Đông Nam Á vẫn chưa sẵn sàng cho mối đe dọa mới này. Báo cáo của IPAC nhấn mạnh mối đe dọa đang tăng cao từ các nhóm thân IS trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Chuyên gia Sidney Jones, Giám đốc IPAC, khẳng định Philippines là nơi các thủ lĩnh IS nhắm tới nhằm mở rộng cái gọi là đế chế Hồi giáo tại Đông Nam Á.

“Trong suốt 2 năm qua, IS đã tạo cơ sở mới cho sự hợp tác giữa những phần tử quá khích trong khu vực Đông Nam Á. Sự hợp tác này có thể mang tầm quan trọng mới khi IS đang bị tổn thất nặng nề ở Trung Đông và động cơ tiến hành bạo lực ở nơi khác tăng cao” - bà Jones nhấn mạnh.

Bà xác nhận mối liên hệ giữa các mạng lưới cực đoan ủng hộ IS ở Indonesia, Malaysia và Philippines - như Maute, Jemaah Islamiah, Jemaah Anshar Khilafah, Abu Sayyaf, Ansarul Khilafah Philippines - đồng thời cho biết chúng đang tăng cường hợp tác, dẫn đến nguy cơ xảy ra bạo lực xuyên biên giới. Theo báo The Straits Times, IS đã phong thủ lĩnh Isnilon Hapilon của Abu Sayyaf là “tiểu vương” của chúng ở Đông Nam Á.

Các phần tử nổi dậy Malaysia với lá cờ ISẢnh: ASIA TIMES
Các phần tử nổi dậy Malaysia với lá cờ ISẢnh: ASIA TIMES

Châu Âu run rẩy

Các bản báo cáo trước đó cho biết một số lượng không xác định các phần tử nổi dậy người Indonesia trung thành với IS đã kéo đến Mindanao chiến đấu với các nhóm cực đoan như Abu Sayyaf. Tuần trước, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Tito Karnavian, tiết lộ nhiều kẻ cực đoan nước này sử dụng tuyến đường biển đến Philippines để hành tung của chúng khó bị theo dõi hơn.

“Một số công dân Indonesia trung thành với IS đang được huấn luyện ở Philippines. Có thể là hàng chục người” - ông A. Syamsu, quan chức chống khủng bố Indonesia, khẳng định.

Cảnh báo này được đưa ra khi Đại sứ Mỹ ở Manila, ông Philip Goldberg, hôm 25-10 tuyên bố Mỹ vẫn còn tham gia chiến dịch càn quét các phần tử nổi dậy Hồi giáo ở miền Nam Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte dọa “đuổi” các lực lượng Mỹ đi.

Nỗi lo về mối đe dọa của IS cũng gia tăng ở châu Âu sau khi Iraq mở chiến dịch giải phóng TP Mosul - Iraq. Chưa hết, Lầu Năm Góc hôm 25-10 nói đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho chiến dịch tấn công thành trì Raqqa của IS tại Syria và không loại trừ khả năng 2 chiến dịch diễn ra song song.

Những diễn biến trên khiến một số nhà lãnh đạo châu Âu kêu gọi siết chặt kiểm soát biên giới vì lo sợ thành viên IS trà trộn trong dòng người tị nạn để trở về thực hiện các vụ tấn công trong nước. Bộ trưởng Quốc phòng 13 nước đang nhóm họp ở Paris - Pháp để bàn phương án đề phòng.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Đức Die Welt, Ủy viên An ninh của Liên minh châu Âu, ông Julian King, cảnh báo chiến dịch Mosul có thể khiến phiến quân IS quay trở lại châu Âu. Theo một thống kê năm 2015, những nước phương Tây có nhiều công dân gia nhập hàng ngũ IS là Pháp (1.600 người), Bỉ (520 người), Thụy Điển (250-300 người)...

Trong nỗ lực đối phó mới nhất, nhà chức trách Đức hôm 25-10 đã thực hiện 13 vụ đột kích các đường dây cung cấp tài chính cho khủng bố tại 5 bang Thuringia, Saxony, Bavaria, North Rhine-Westphalia và Hamburg, theo hãng tin AAP.

Nguy cơ không chỉ treo lơ lửng ở Đông Nam Á và châu Âu. Cuối ngày 25-10, các tay súng có liên hệ với IS ở Afghanistan đã giết chết khoảng 30 dân làng ở tỉnh Ghor. Theo Tỉnh trưởng Nasir Khazeh, chúng trả thù cho 1 thủ lĩnh IS bị tiêu diệt trước đó.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI